Vật liệu cần là: 

- Phế phẩm thực phẩm (các phần lá rau cải thừa, vỏ hoa quả

- Rác để làm cho enzyme không bao gồm giấy, nhựa, kim loại hoặc vật liệu thủy tinh

-Để hỗn hợp có mùi thơm bạn có thể thêm vỏ cam, chanh, bưởi hoặc lá dứa... Phần phế phẩm sử dụng để lên men không được dùng thức ăn nấu chín, dính dầu mỡ hoặc các phế phẩm có nguồn gốc động vật. Ở các vùng nông thôn có thể tận dụng phế phẩm từ nông nghiệp.)

- Đồ chứa: bạn có thể dùng các thùng chứa bằng nhựa có nắp đậy kín, có thể tận dụng các chai nước ngọt, nước khoáng tuy nhiên theo kinh nghiệm thực tế của mình thì nên sử dụng can có dung tích từ 5l trở lên.

- Đường (rỉ mật, đường nâu, đường tán, mật mía- hạn chế dùng đường trắng)
- Nước sạch.CÔNG THỨC của nó là

1 PHẦN ĐƯỜNG + 3 PHẦN PHẾ PHẨM THỰC VẬT + 10 PHẦN NƯỚC 


Ví dụ: 1 kg đường nâu + 3 kg rác + 10 lít nước.

Ở đây mình dùng chai nhựa 5l nên cho 1kg phế phẩm thực phẩm, 340gr đường và 3,4l nước Nói chung là tùy lượng rác mà gia giảm đường và nước cho phù hợp ^^
CÁCH LÀM: Cho phế phẩm thực phẩm vào chai nhựa, sau đó pha đường vào nước theo đúng tỉ lệ rồi đổ vào chai đã nhồi sẵn phế phẩm thực phẩm. Đóng nắp để vào nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 3 tháng là có thể mang ra, dùng vải lượt bỏ phần bã thực vật và chiết ra chai nhỏ dùng dần.
Các bạn có thể thêm chế phẩm EM (Emuniv) để đẩy nhanh quá trình phân hủy, Khi sử dụng Emuniv sản phẩm sẽ hoàn thành sau khoảng 1 tháng ngâm ủ.
Những LƯU Ý
⚠️⚠️⚠️ : 

THÙNG CHỨA: Không nhồi phế phẩm quá đầy thùng chứa, tỉ lệ đúng là 2 phần không khí /8 phần hỗn hợp để quá trình lên men được diễn thuận lợi.
Khi làm hỗn hợp sẽ tạo ra rất nhiều khí nén vì thế không sử dụng dụng cụ chứa bằng thủy tinh hoặc kim loại tính co giãn thấp, nên dùng loại nhựa. 


Và trong 10 ngày đầu, bạn cần mở nắp thùng chứa 1-2 lần/ngày để áp lực hơi được giải phòng khỏi thùng chứa (nhớ vặn nắp từ từ để khí xì ra dần dần, đừng mở nắp nhanh quá mà có thể gây ra hiện tượng bật nắp hoặc trào bọt) và dùng một chiếc que để đẩy phần bã nổi lên chìm xuống hỗn hợp. Những ngày sau bạn chỉ cần thỉnh thoảng mở nắp, Trong tháng đầu tiên khí sẽ có mùi cồn, tháng thứ 2 sẽ có mùi chua chua như mùi dấm, đó là hiện tượng bình thường.
Màu sắc lý tưởng của enzyme sinh thái là màu nâu sẫm. Nếu hợp có màu đen, hoặc bốc mùi trứng thối, mùi hôi. Cách xử lý : là bạn thêm 1 phần đường vào hỗn hợp, khuấy đều, sau đó đậy nắp lại. 1 Tháng sau là hỗn hợp sẽ lên men lại bình thường.
Nó có thể có một lớp màu trắng, đen hoặc nâu trên đầu trang của các enzyme, bỏ qua nó. 

Nếu bạn gặp phải ruồi và ấu trùng trong thùng chứa, hãy vặn thật kín thùng chúa, các phản ứng hóa học của enzyme sẽ hòa tan một cách tự nhiên.
Sau khi ủ xong bạn nên: làm tiếp mẻ mới, phần bã dùng làm phân bón cây, phần cặn thừa đổ vào nhà vệ sinh để làm sạch cống rãnh, toilet.
Nếu nhà bạn không có nhiều rác để ủ thì có thể cho dần vào các thùng chứa với lượng đường và nước được ước tính trước đến khi rác vừa đủ lượng, đậy nắp lại sau 3 tháng bạn có thể sử dụng chúng.


Enzyme này không hết hạn sử dụng và để càng lâu càng tốt, các phân tử sẽ ngày càng nhỏ lại. Thỉnh thoảng bạn nên mở nắp để thoát khí cho chúng.

KHÔNG BẢO QUẢN TRONG TỦ LẠNH.


Nếu các hộ gia đình sử dụng rác thải để sản xuất enzyme sinh thái sẽ giúp giảm đi lượng rác thải mỗi ngày và góp phần làm cho môi trường ngày càng sạch hơn ♥

CÁCH SỬ DỤNG
⚠️⚠️⚠️ 


Làm vườn: chế phẩm trên vừa là thuốc trừ sâu tự nhiên, thuốc diệt cỏ, vừa làm bón hữu cơ được. Có thể được sử dụng để kích thích hoóc môn thực vật để cải thiện chất lượng của các loại trái cây và rau quả và tăng năng suất cây trồng. Phun vào đất liên tục trong 3 tháng để cải thiện chất lượng đất.
Làm rửa chén bát, giặt quần áo, sử dụng enzyme. Pha thêm với dung dịch rửa chén để tăng tính hiệu quả.


Làm sạch rau quả: pha 2 muỗng canh enzyme với nước để ngâm rau quả sẽ có tác dụng làm sạch và khử trùng.


Tỷ lệ = 1 phần enzyme: 1 phần chất tẩy rửa / sạch hơn: 10 phần nước
(Nếu bạn có ý định làm dung dịch để rửa chén, làm sạch rau quả thì bạn nên sử dụng vỏ trái cây cùng đường nâu hoặc đường đỏ để dung dịch có mầu đẹp và thơm)


@_@ Cập nhật: Kinh nghiệm đau thương sau 3 lần bị phụt nắp:
1. Không dùng chai Lavie 1,5l vì vỏ chai rất mỏng, nén khí kém, vừa mở nhẹ là bật tung cả nắp (hết hồn con chồn)


2. Tốt nhất là dùng can 5l, rất nhẹ nhàng và dịu dàng, nhồi vỏ trái cây vào cũng nhẹ nhàng và dịu dàng (nếu lỡ có nhồi nhiều quá, đổ ngược ra cũng dễ)


3. Mình hay dùng đường mật mía giá 25k/kg hoặc bí qúa thì dùng đường vàng hoa mai để làm (mua ngoài chợ) cái này hơp với các bạn làm enzyme để làm nc rửa bát vì mầu lên đẹp, còn nếu các bạn muốn ngâm enzyme để làm phân bón thì có thể mua rỉ mật để ngâm sẽ rẻ hơn nhiều (mầu nó sẽ hơi sậm đen)

P/s: Một số bạn hiểu nhầm cách làm trên sẽ tạo ra E.M nhưng EM gốc thì phải điều chế trong phòng thí nghiệm, Còn các ngâm này chỉ tạo ra enzyme (E.M 5) thôi các bạn nhé

 Tags:

Gửi bình luận

Facebook Comments ()