Từ xưa cha ông ta đã có câu: “Nước- phân-cần- giống” là câu nói đúc kết bốn nhân tố cơ bản nhất cho sự phát triển của bất cứ loại rau quả nào. Bốn nhân tố này có mối quan hệ bổ trợ và tác động lẫn nhau và cây không thể phát triển toàn diện nếu như thiếu đi một trong bốn nhân tố.


 Nhân tố nước:

Tham gia vào sự phong hóa các loại đá và khoáng vật ở giai đoạn đầu của quá trình hình thành đất. Nước là nhân tố điều hòa nhiệt và  không khí trong đất. Các tính chất cơ lý đất như tính liên kết, độ chặt, tính dính, tính dẻo, tính trương và co… đều do nước chi phối.

Nước cũng liên quan chặt chẽ tới sự  thành chất mới sinh như kết von, đá ong, vệt muối… Nhờ có nước hòa tan các chất dinh dưỡng mà cây trồng mới có thể hút được. Cây trồng muốn tạo ra 1gram chất khô cần phải hút từ 250 đến 1062 gram nước.

Tóm lại, nước có vai trò rất quan trọng đối với quá trình hóa học, lý hoc, sinh hóa xảy ra trong đất.

Tuy nhiên tùy vào mỗi loại cây trồng mà ta có cách cung cấp nước khác nhau.  Các thiết bị tưới nước nông nghiệp là giải pháp để cây trồng có lượng nước vừa đủ, không thiếu cũng không thừa.

Nhân tố phân

Là sản phẩm có chức năng cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất, trong thành phần chứa một hoặc nhiều yếu tố dinh dưỡng vô cơ đa lượng, trung lượng, vi lượng, đất hiếm, hữu cơ, axit amin, vitamin, axit humic, axit fulvic, vi sinh vật có ích, có một hoặc nhiều: chất giữ ẩm, chất hỗ trợ tăng hiệu suất sử dụng phân bón, chất điều hoà sinh trưởng thực vật, chất phụ gia, yếu tố hạn chế sử dụng...

Nhân tố cần

Cần tức là sự chuyên cần, sự chăm sóc của người trồng rau. Cây trồng nếu được cung cấp đủ dưỡng chất từ nước và phân nhưng lại thiếu đi sự chăm sóc từ bàn tay người trồng thì cây sẽ phát triển được một thời gian đầu rồi sau đó sẽ lụi tàn dần.

Sự chăm sóc của con người đối với cây là rất cần thiết, bao gồm các công việc như cắt tỉa cây, bắt sâu, diệt côn trùng, chắn gió, xây dựng hệ thống nhà lưới,nhà kính… Những công việc này được quan tâm chú ý từng ngày sẽ tạo giúp cho cây có sự phát triển ổn định, tránh được sâu bệnh và có hình dáng đẹp như mong muốn. Các thiết kế vườn treo tườngvườn trên tường hay vườn thẳng đứng là một minh chứng cho sự chăm sóc cây trồng dựa trên sự chăm chút thiết kế kiểu dáng cho cây trồng của bạn.

Nhân tố giống

 Giống là một trong ba nhân tố còn lại được nhắc tới cho sự phát triển của một cây trồng tốt. Cây trồng phát triển được hay không dựa vào giống của cây trồng. Nên chọn những giống cây trồng thích nghi với điều kiện môi trường sống thì cây mới nhanh chóng phát triển cho ra hoa, kết trái. Giống cây trồng cũng phải khỏe, không bị sâu bệnh thì mới giữ được sự phát triển tốt cho các công đoạn sau này.

 Như vậy, dù bạn có làm gì, cung cấp những điều kiện hiện đại, công nghệ tiên tiến tới mấy, thì cũng luôn cần chú ý đảm bảo cho cây trồng của bạn đầy đủ bốn nhân tố nước-phân-cần- giống. Đó là bốn nhân tố kinh nghiệm được truyền lại từ cha ông ta và trải qua bao đời nay thì kinh nghiệm đó vẫn là kinh nghiệm quý báu, hiệu quả, thiết thực.Gửi bình luận

Facebook Comments ()