Hướng DẫnKỹ thuật trồng rauTrồng và Chăm sóc

Tác dụng và cách trồng rau muống đơn giản tại nhà

Vuontudong sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau muống đạt chuẩn nhất. Bạn có thể quen thuộc với loại rau này. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm, phân loại và cách trồng cây rau muống, hãy cùng Vuontudong tìm hiểu một cách chi tiết nhất.

Đặc điểm cây rau muống

Tác dụng và cách trồng rau muống đơn giản tại nhà
Rau muống là loại rau ăn lá.

Rau muống thuộc họ bìm bìm và là loại rau ăn lá. Vì được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, phân bố tự nhiên của loài này vẫn chưa được xác định. Đây còn là một trong những loại rau được ưa chuộng ở Việt Nam.

 • Cây rau muống có thân rỗng, dày và thường phát triển trên mặt đất với rễ mắt. 
 • Lá có hình ba cạnh, đầu nhọn và đôi khi hẹp và dài. 
 • Hoa thường có màu trắng hoặc hồng tím, với ống hoa tím nhạt. 
 • Quả nang tròn và thường chứa 4 hạt có lông màu hung.

Phân loại rau muống

Ở Việt Nam, loài rau này được chia thành 2 loại sau:

 • Rau muống trắng: Có kích thước nhỏ và thường được gieo trồng theo luống đất, không cần tưới nhiều nước. Loại rau này thường được sử dụng để xào hoặc luộc cùng với các nguyên liệu khác, mang lại vị ngon và đầy đủ dinh dưỡng.
 • Rau muống tía: Có thân màu đỏ và kích thước to hơn, trông rất mọng nước. Chúng thường được trồng hoặc mọc tự nhiên ở những nơi có độ ẩm cao và nhiều nước. Rau muống tía còn có tên gọi khác như rau muống đồng, rau muống ruộng hoặc rau muống đỏ.

Tác dụng của rau muống

Đây là loại rau chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích:

 • Chế biến được nhiều món ăn ngon
 • Bổ sung sắt 
 • Hỗ trợ điều trị táo bón
 • Tốt cho mắt
 • Hạn chế khả năng phát triển tế bào ung thư
 • Tăng cường hệ miễn dịch 

Các bước chuẩn bị trước khi trồng

Tác dụng và cách trồng rau muống đơn giản tại nhà
Rau muống – loại rau chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích.

Lựa chọn địa điểm trồng

Rau muống thích hợp trồng ở đất ẩm ướt, nhiệt độ cao và có ánh sáng mặt trời. Bạn có thể trồng rau trên sân thượng, trước ban công hoặc bất kỳ nơi trống trải xung quanh nhà.

Chuẩn bị vật dụng trồng

Trong trường hợp không có đất vườn, bạn có thể chọn trồng loại rau này trong thùng xốp, xô, chậu,… nhưng cần đục lỗ dưới đáy để thoát nước và kê cao trên mặt đất khoảng 4cm.

Làm đất trồng rau muống

Rau muống có khả năng sinh trưởng tốt trên đất có độ ẩm cao, đất thịt hoặc đất ngập nước. Bón phân hữu cơ hoặc phân lót chuồng trước khi trồng khoảng 7-10 ngày, đảm bảo đất tơi xốp và loại bỏ các vật thể lạ trước khi gieo hạt hoặc trồng cây rau.

Các cách trồng rau muống tại nhà

Có 2 phương pháp phổ biến nhất hiện nay:

Phương pháp trồng rau muống từ hạt

Bước 1: Ủ hạt rau muống

Trước khi gieo hạt, hãy ngâm hạt trong nước ấm từ 30-40 độ C trong 3-6 tiếng. Sau đó, rửa sạch hạt và ủ trong khăn ẩm tại nhiệt độ 25-30 độ C trong 6-10 tiếng. Kiểm tra xem hạt đã nảy mầm hay chưa trước khi gieo.

Bước 2: Gieo hạt rau muống

Đổ đất giàu dinh dưỡng vào thùng xốp, tưới nước để tăng độ ẩm cho đất và san phẳng. Rạch hàng với độ sâu 0.5cm và gieo hạt. Lấp đất lên trên và tưới nước lên mặt đất để tạo ẩm cho đất. 

Tăng cường tưới nước vào tuần đầu và che thêm rơm cỏ khô lên trên. Khi cây mọc mầm, đưa ra nơi có ánh sáng để cây phát triển tốt hơn.

Phương pháp trồng rau muống từ cành

Làm đất tơi xốp và chuẩn bị phần thân rau đã già cứng, dài khoảng 20cm, có rễ. Cắm phần thân cây thẳng hàng và cách nhau 10cm, lấp đất sâu 3-4 đốt và đôn cho chặt gốc.

Sau khi trồng xong, đặt rau vào nơi râm mát và tưới đủ nước cho rau hàng ngày.

Làm thế nào để chăm sóc rau muống đạt chuẩn?

Tác dụng và cách trồng rau muống đơn giản tại nhà
Hướng dẫn chăm sóc để có một vườn rau muống xanh cung cấp cho nhu cầu của gia đình.

Tưới nước

Để đảm bảo sự phát triển của rau, bạn nên thường xuyên tưới nước, đặc biệt là trong mùa khô nắng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng trong mùa mưa, bạn nên che chắn cẩn thận để tránh mưa làm rau bị dập nát.

Bón phân

Ở giai đoạn rau có 3-4 lá, bạn có thể thấy rằng lá rau có màu vàng nhạt do thiếu đạm và rễ chưa phát triển. Vì vậy, để giúp cây rau phát triển tốt hơn, bạn nên bón thêm phân đạm, lân và urê. 

Sau khoảng 10-15 ngày, bạn có thể pha lượng phân NPK hoặc phân DAP với nước rồi tưới đều lên cây vào thời điểm chiều mát.

Sâu bệnh hại

Mặc dù rau muống ít bị bệnh hại, nhưng nếu bạn muốn phòng trừ sâu bệnh, có thể sử dụng các chế phẩm từ tỏi ớt gừng, dung dịch nước rửa chén, hoặc dầu neem. 

Tuy nhiên, nếu sâu hại quá nặng, bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Nếu không cần thiết, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, thay vào đó, nên nhổ bỏ, cải tạo và trồng lại:

 • Đối với các loại sâu như sâu xanh, sâu tơ, sâu đục đọt, sâu ăn lá, sâu khoang,.. bạn có thể sử dụng các loại thuốc như Aztron, Biocin 16WP, Dipel 6.4 WP để phun.
 • Đối với rầy xám, thường gây hại ở rau muống cạn, bạn có thể sử dụng thuốc Bassa 50ND, Cyperan 25EC phun kỹ trên toàn bộ cây để phòng trừ bệnh.
 • Bệnh rỉ trắng thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa mưa, để phòng tránh bệnh, bạn cần lên cao liếp cho rau để thoát nước tốt và sử dụng các loại thuốc như Score 250 EC, Sherpa 20EC, Dithane 80 WP, Sumicidin 10EC hoặc thuốc sinh học NPV để phun cho rau.

Cách thu hoạch rau muống

Thời gian thu hoạch rau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, lượng nước và điều kiện chăm sóc. Thông thường, sau 4-6 tuần kể từ khi gieo trồng, cây rau đã đủ để thu hoạch. 

Khi chiều cao của cây đạt khoảng 30-40cm, bạn có thể cắt ngang gốc cây cách gốc khoảng 3cm để kích thích cây rau này sinh trưởng thêm nhánh. Sau khi thu hoạch, bạn nên bổ sung phân đạm, lân và ure vào nước rồi tưới đều lên.

Kết luận

Bên trên là hướng dẫn chi tiết về cách trồng rau muống của Vuontudong, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà một cách dễ dàng. Hãy bắt tay vào làm ngay để có thêm một nguồn rau thơm ngon cho bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn nhé. 

 

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button