Hướng DẫnKỹ thuật trồng rauTrồng và Chăm sóc

Tìm hiểu về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây dưa gang

Dưa gang là một loại cây trồng có quả ngọt, mát và rất được ưa chuộng trong ẩm thực của nhiều người, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Loại dưa này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.Trong bài viết dưới đây, Vuontudong sẽ hướng dẫn bạn cách trồng loại cây này tại nhà một cách đơn giản nhất.

Đặc điểm của dưa gang

Tìm hiểu về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây dưa gang
Dưa gang ngọt, mát, rất được ưa chuộng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưa gang còn được biết đến với các tên gọi như dưa hoàng kim. Theo tên khoa học là Cucumis sativus var. conomon. Đây là một trong những loại dưa thuộc họ dưa chuột (dưa leo), trong họ Bầu Bí (Cucurbitaceae).

  • Cây dưa bở có thân mọc bò lan trên mặt đất hoặc có thể leo lên giàn bằng tua cuốn. Toàn thân của cây có nhiều lông cứng, nhám, màu trắng trong.
  • Các lá mọc cách nhau, phiến lá cũng có nhiều lông nhám. Nách lá xuất hiện tua cuốn.
  • Loại cây này là loại đơn tính, vì vậy mỗi gốc dưa gang có cả hoa đực và hoa cái. Quả của chúng có kích thước từ 20 đến 30cm, chuyển sang màu vàng khi chín. Bên trong quả có nhiều hạt màu xám trắng, có kích thước chỉ từ 5 đến 8mm.
  • Bề mặt của quả dưa bở căng mọng, thịt của nó hơi bở hơn so với các loại dưa khác và có vị ngọt thanh, giàu vitamin C nên được nhiều người ưa chuộng.

Cách trồng dưa gang

Để trồng dưa bở tại nhà một cách hiệu quả, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Thời điểm gieo trồng

Dưa gang thích hợp với khí hậu Việt Nam, vì vậy bạn có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để đạt năng suất cao và chất lượng quả tốt thì nên trồng vào mùa nắng. Nếu trồng vào mùa mưa, nhiệt độ và độ ẩm trong đất cao có thể làm cây kém phát triển.

Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Bạn có thể trồng dưa gang trong các loại chậu nhựa thông minh để thoát nước tốt và tránh cây bị úng ngập. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng thùng xốp hay khay chậu khác để trồng, miễn là chúng có khả năng thoát nước. Bạn cần chọn chậu trồng đủ kích thước để đảm bảo cây có đủ đất để phát triển.

Đất trồng dưa bở cần phải giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt và độ pH nằm trong khoảng từ 6-7. Trước khi trồng, bạn nên trộn đất với phân bò ủ hoai, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than mùn,… 

Chuẩn bị giống

Tìm hiểu về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây dưa gang
Cách trồng dưa gang (dưa bở) hiệu quả tại nhà.

Hạt giống dưa gang cần đảm bảo chất lượng và có tỷ lệ nảy mầm cao.

Trước khi gieo hạt, bạn cần ngâm hạt trong nước ấm khoảng 4 đến 5 giờ để kích thích nảy mầm và loại bỏ mầm bệnh. Sau đó, để hạt nứt nanh, bạn ủ hạt trong khăn ẩm khoảng 1 ngày.

Tiến hành gieo hạt

Bạn nên chuẩn bị đất trước, san phẳng mặt đất và sau đó gieo hạt vào. Mỗi chậu trồng 1 hoặc 2 hốc, mỗi hốc nên gieo từ 2 đến 3 hạt giống. Tiếp theo là phủ một lớp đất mỏng lên hạt và sử dụng đồ che chắn để tránh bị mưa gió hoặc nắng nóng gây ảnh hưởng đến tốc độ nảy mầm.

Sau hai ngày, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Sau đó, bạn chỉ cần chăm sóc và loại bỏ đồ che chắn để lá cây có điều kiện phát triển tốt hơn. Tưới nước với lượng vừa đủ để cây phát triển khoảng 8 – 10 ngày sau khi ươm giống thì cây sẽ phát triển 2 – 3 lá thật.

Cách chăm sóc dưa gang

Trong quá trình nuôi dưỡng cây dưa gang, có một số yếu tố quan trọng cần lưu ý như sau:

Tưới nước

Việc tưới nước thường xuyên là rất cần thiết để đảm bảo cây có đủ nước và phát triển tốt. Tuy nhiên, lượng nước cần tưới phải được điều chỉnh phù hợp với điều kiện môi trường. Tránh tưới quá nhiều nước để tránh tình trạng úng thối cho cây.

Đặc biệt, trong giai đoạn cây dưa gang ra hoa và kết quả, lượng nước cần tăng lên để hỗ trợ cho quá trình phát triển của cây. Khi quả đã trưởng thành và sắp chín, lượng nước cần được giảm bớt để đảm bảo vị quả thơm ngon.

Bón phân

Tìm hiểu về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây dưa gang
Trong quá trình nuôi dưỡng cây dưa gang, bạn cần lưu ý một số yếu tố đề có thành phẩm chất lượng nhất.

Sau khi cây dưa gang đã được trồng trong khoảng 15 – 20 ngày, bạn có thể bón phân chuồng hoặc phân ủ hoai để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Vun gốc

Thời điểm vun gốc thích hợp để cây dưa hấp thụ nhanh chóng dinh dưỡng trong đất cũng như phân bón là khi cây đã đạt chiều cao khoảng 20 – 30cm. Bạn cần lấp thêm đất vào gốc để đảm bảo cây phát triển tốt.

Làm giàn

Khi trồng cây dưa gang, bạn cần sử dụng giá đỡ để cây có thể bám và leo lên. Buộc dây leo theo chiều dọc sẽ giúp cây cố định và tránh bị lung lay.

Bấm ngọn

Bấm ngọn sẽ giúp cây phân thành nhiều nhánh và cho nhiều quả hơn. Thời điểm hợp lý nhất để bấm ngọn là sau khi cây đã trồng được 15 ngày. Bấm ngọn kết hợp với việc bón phân sẽ giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn.

Chọn lọc quả

Mỗi cây nên để lại 3 – 5 quả chất lượng nhất để đảm bảo chất lượng quả. Bạn cần chọn lọc để để lại những quả đẹp và chất lượng nhất cho cây dưa gang.

Thu hoạch

Thời gian để thu hoạch dưa bở khoảng 2 tháng. Bạn nên chọn thời điểm thu hoạch tốt nhất là khi quả sắp chín. Nếu để quá lâu trên cây, cây sẽ mất sức và quả dễ hỏng.

Khi cây bắt đầu cho thấy dấu hiệu lão hóa, yếu ớt, bạn nên dọn gốc, làm đất để trồng những loại cây khác.

Kết luận

Vuontudong đã chia sẻ với các bạn cách trồng dưa gang đơn giản tại nhà. Hy vọng rằng kỹ thuật trồng này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc trồng dưa cho gia đình sử dụng.

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button