Kỹ thuật trồng hoa

Chăm sóc cây phong lộc hoa

Cây phong lộc hoa là loại cây thân cỏ. Bởi vì lá dày đặc che kín nên gần như không nhìn thấy thân cây. Lá cây dạng dảu dài, đầu lá hơi nhọn, màu xanh, nhẵn bóng ở hai mặt lá. Phía bên trên lá phân hóa thành dạng thẳng đứng có màu cam, đỏ hoặc vàng. Phần này gọi là lá bắc, chúng xếp lên nhau trông rất đẹp nhìn như chùm hoa. Loại cây kỳ lạ này chăm sóc không hề khó nếu như mọi người thực sự dành thời gian cho chúng. Hãy cùng vuontudong.com điểm qua một vài thông tin cơ bản trong cách chăm sóc cây phong lộc hoa nhé!

Đất trồng: đất trồng phong lộc hoa cần phải thỏa mãn một số yêu cầu để cây sinh trưởng tốt. Đất cần giàu mùn, màu mỡ, hơi chua, tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Có thể tham khảo chọn mua loại đất trồng đã được trộn sẵn có bán ở các cửa hàng cây cảnh.

Ánh sáng: cây phong lộc hoa ưa sáng. Cần đặt chậu cây ở vị trí đón nhiều ánh sáng hàng ngày. Tuy nhiên vào mùa hè cần tránh ánh nắng gắt của mặt trời giữa trưa. Ánh nắng gắt sẽ làm lá cây bị tổn thương.

Nhiệt độ: nhiệt độ để cây phong lộc hoa sinh trưởng tốt vào khoảng 15 – 20 độ C. Vì vậy, cây không hợp với khí hậu miền trong. Chỉ xuất hiện nhiều ở miền Bắc của nước ta. Mùa hè thời tiết nóng hơn, cần có biện pháp khắc phục để cải thiện nhiệt độ môi trường. Tránh làm cây bị sốc nhiệt.

Tưới nước: mùa hè chọn cách tưới phun sương 1 – 2 lần/ ngày vào lá cây. Mùa đông thì giảm tần suất tưới cây cách ngày. Nhiều người thường đổ nước vào khoảng trống bên trong được tạo bởi các lá cây xếp lại. Điều này không nên bởi nếu cây không hấp thụ hết, việc lấy nước ra rất khó khăn. Chưa kể tạo điều kiện để ấu trùng muỗi phát triển.

Cắt tỉa: quá trình cây phong lộc hoa phát triển, có nhiều lúc ngọn và mép lá bị héo úa. Sử dụng kéo sắc để cắt tỉa cho sắc xanh đồng đều. Nếu thấy lá mọc dày quá có thể cắt những chiếc lá già tầng dưới cùng để tập trung dinh dưỡng cho hoa. Nếu thấy xuất hiện chồi thì chờ tới khi chồi dài 10 cm. Hãy cắt chồi khỏi cây mẹ để nuôi trồng thành một cây mới.

Phân bón: rễ của cây phong lộc hoa rất yếu. Rễ ngắn và nhỏ nên không thể hấp thu được phân bón đặc. Chỉ nên bón phân sau khi đã pha loãng với nước. Chọn sử dụng phân đạm hoặc phân kali là phù hợp với cây phong lộc hoa.

Phòng trừ sâu bệnh: bệnh đốm lá hoặc rệp vẩy có thể xuất hiện khi điều kiện chăm sóc không tốt. Cần sử dụng thuốc đặc trị pha loãng để phun vào lá tránh để bệnh lan rộng.

Cây phong lộc hoa cần trồng khoảng 3 năm mới ra lá bắc. Chùm hoa độc đáo này tiếc là chỉ nở hoa một lần duy nhất. Thế nhưng quá trình chăm sóc cây phong lộc hoa cũng đầy thú vị. Nhà ai mà cây hoa phong lộc hoa có hoa nở thì sẽ gặp được nhiều may mắn lắm đấy! Nếu bạn tò mò muốn thử trồng phong lộc hoa thì đừng quên nhé! Vườn Tự Động sẽ đồng hành cùng bạn trong cách chăm sóc cây phong lộc hoa.

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button