Hướng DẫnKỹ thuật trồng rauTrồng và Chăm sóc

Cách trồng cây dâu tây: Kỹ thuật và lưu ý cần biết

Dâu tây là một loại trái cây rất phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi hương vị tuyệt vời cũng như giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, trồng dâu tây không phải là điều đơn giản và đòi hỏi kỹ thuật. Hãy cùng Vuontudong tìm hiểu tất cả các bước trồng và chăm sóc cây dâu tây nhé!

Đặc điểm sinh trưởng của dâu tây

Theo các nhà khoa học, chi Fragaria L. có khoảng 10 loài, sinh sống phổ biến ở khu vực ôn đới ấm và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam có 3 loài, trong đó 2 loài là cây nhập từ châu Âu và được trồng ở Đà Lạt đã lâu đời.

Cách trồng cây dâu tây: Kỹ thuật và lưu ý cần biết
Cây dâu tây

Đây là loài cây ưa ánh sáng và có nhiệt độ ẩm mát. Nhiệt độ phù hợp để cây sống và sinh trưởng là 15-20 độ C, nếu hạ thấp dưới 0 độ C sẽ khiến hoa quả bị đen. Vì vậy ở những quốc gia nhiệt đới dâu tây chỉ được trồng ở vùng núi cao trên 1000m, quanh năm mát mẻ.

Đặc điểm cơ bản của cây dâu tây

 • Cây thảo sống nhiều năm, thân dai, mảnh mọc nằm bò, nở trên đất, màu lục, bén rễ ở các mấu.
 • Lá kép, mọc so le, có 3 lá chét khía răng, lá kèm nhỏ và dày, cuống lá dài. Hoa màu trắng, tiểu đài có 5 móng hẹp. Đài 5 răng nhỏ, màu trắng; tràng 5 cánh mỏng, nhị nhiều.
 • Hoa trắng có 5 tiểu đài và 5 lá đài, màu trắng, thành hình bầu dục hoặc hơi tròn, cánh hoa 5; nhị nhiều. Ở mép đế hoa còn có bao hoa và nhị mọc ra hình chén. Giữa đế có một trục lồi với nhiều lá noãn rời rạc, mỗi lá noãn mang 1 noãn.
 • Ở trên trục đế hoa còn có quả bế lớn mọng nước, kết thành khối màu đỏ.

Chuẩn bị trước khi trồng cây dâu tây

Để trồng dâu tây, bạn cần chuẩn bị những thứ cần thiết trước. Đầu tiên, xác định loại dâu tây mà bạn muốn trồng, sau đó chuẩn bị hạt giống và chọn vị trí trồng cùng các phương pháp chăm sóc phù hợp.

Việc lựa chọn giống cây dâu tây

Khi trồng dâu tây, bạn có thể lựa chọn giữa hai loại chính là dâu tây mùa hè và dâu tây ra hoa theo mùa, phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Sau đây là một số giống dâu tây phổ biến để trồng:

Dâu tây quanh năm hoặc lâu năm: Đây là giống dâu tây phổ biến nhất và có thể phát triển lên đến 5 năm. Nó phù hợp cho những người trồng dâu tây và sống và phát triển tốt ở các vùng khí hậu ôn đới hoặc trong nhà. Dâu tây quanh năm ra hoa và kết quả nhiều trái, vì vậy đây là giống cây phù hợp để trồng nếu bạn muốn ăn dâu tây quanh năm.

Các giống dâu tây thu hoạch mùa hè: Có thể ra trái sau khoảng hai tháng trồng và thường được thu hoạch vào đầu hoặc giữa mùa hè. Loại dâu tây này thích hợp để sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn hoặc đông lạnh.

Dâu tây ban ngày: Còn được gọi là dâu Zhong Rizhao hoặc dâu không nhạy quang, loại này có sản lượng ít hơn dâu tây quanh năm nhưng ra trái đều trong năm. Nếu bạn thường xuyên sử dụng dâu tây, loại này sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Dâu tây Alpine: Loại này có trái nhỏ nhưng rất thơm, thích hợp để làm mứt.

Nơi trồng

Địa điểm trồng dâu tây có thể là vườn hoặc thùng chứa nếu bạn cung cấp đất và phân bón đầy đủ cho cây. 

Chú ý: Nên tránh trồng dâu tây ở những nơi có nhiệt độ quá cao và nếu trồng ở nơi có khí hậu lạnh quanh năm, thì nên trồng trong thùng chứa để dễ dàng mang vào trong nhà trong những mùa lạnh như cuối thu hoặc mùa đông.

Cách trồng cây dâu tây: Kỹ thuật và lưu ý cần biết
Thành quả sau khi chăm sóc hiệu quả

Hướng dẫn trồng dâu tây ngoài vườn

Trồng dâu tây đúng thời điểm

Tùy vào loại giống mà bạn muốn trồng, bạn nên tham khảo thông tin trên bao bì của giống đó hoặc tìm ý kiến từ những người bán cây để chọn thời điểm trồng cây phù hợp. 

Các giống dâu tây mùa hè thường trồng tốt nhất vào tháng thứ hai hoặc nửa cuối mùa hè:

 • Thời điểm tốt nhất để trồng dâu tây Alpine là từ tháng hai đến tháng ba của mùa xuân. 
 • Nếu bạn muốn trồng dâu tây quanh năm, hãy trồng chúng vào mùa thu vì đó là thời điểm dâu tây phát triển tốt nhất.

Chọn địa điểm trồng dâu tây 

Trồng dâu tây ở nơi có đủ ánh sáng, nắng nhưng không quá gắt để cây có thể phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng. Bạn cũng có thể trồng dâu tây ở nơi có bóng râm nhưng cây sẽ không phát triển bằng nơi có nắng.

Đào đất đúng cách 

Nhổ cỏ và bổ sung phân bón đầy đủ trước khi trồng cây. Đất giàu dinh dưỡng sẽ giúp dâu tây phát triển tốt hơn, vì vậy hãy trộn một lượng thích hợp phân hữu cơ đã phân hủy hoàn toàn vào đất. Nếu đất còn chua, hãy bổ sung 3/4 cốc đôlômit trên một mét vuông đất. Khi trồng xong, phủ một lớp rơm rạ, lá cây hoặc phân bón lên lớp đất trên cùng để giữ cho cây sạch sẽ.

Tiến hành trồng cây con 

Khi mua cây dâu tây về, hãy ngâm phần rễ với nước khoảng 1 giờ trước khi trồng để đảm bảo cung cấp đủ ẩm cho rễ cây. Đặt cây dâu tây vào lỗ đã đào sẵn dưới đất sao cho phần gốc cây không bị lấp dưới đất. Lấp và nén đất nhẹ nhàng quanh gốc cây để giúp đảm bảo cây dễ dàng lấy nước và dinh dưỡng từ đất. 

Khi trồng nhiều cây dâu tây, hãy giữ khoảng cách từ 35-45cm giữa các cây để đảm bảo cây có đủ không gian để phát triển. 

Sau khi trồng xong, nên phủ một lớp rơm hoặc phân bón lên lớp đất trên cùng để giữ cho cây sạch sẽ và đảm bảo giữ ẩm cho đất. Bạn cũng nên tưới nước đều đặn và bón phân thường xuyên để cây có đủ dinh dưỡng và phát triển tốt.

Tiến hành chăm sóc cây dâu tây

Để dâu tây phát triển tốt, việc chăm sóc cây cũng là một công đoạn rất quan trọng. Dưới đây là những điều cần lưu ý:

 • Tưới nước: Cây cần được tưới nước thường xuyên để đảm bảo rễ cây có đủ nước. Chú ý tưới vào phần rễ cây, không tưới vào quả và không tưới quá nhiều. Khi đất khô, bạn nên tưới nước cho cây 2 lần vào sáng và chiều.
 • Bón phân: Sử dụng phân bón lỏng để bón cho cây và tránh sử dụng các loại phân bón tan trong nước và chứa nhiều nitơ vì chúng sẽ khiến cây nuôi lá nhiều hơn là ra quả.
 • Chăm sóc sau khi thu hoạch: Sau khi thu hoạch trái, bạn cần tiếp tục chăm sóc cây để cây khỏe mạnh và cho ra nhiều trái.

Hướng dẫn trồng dâu tây trong chậu đơn giản nhất

Cách trồng cây dâu tây: Kỹ thuật và lưu ý cần biết
Sản phẩm giống cây trồng được bán trên thị trường

Một cách trồng khá thông dụng nữa chính là trồng dâu tây trong chậu. Cách trồng này tương đối dễ và cũng khá tiện dụng khi có thể đặt cây vào chỗ có điều kiện phù hợp. Với cách trồng trên, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Chọn chậu để trồng

Chọn các chậu có lỗ thoát nước khi trồng dâu tây giúp cây luôn được khô ráo, không úng và phát triển tốt hơn nữa.

Đất trồng

Đất trồng dâu tây tốt là đất có độ pH khoảng 5.3 đến 6.5, bổ sung phân bón vào đất hàng tháng sẽ tăng sự phì nhiêu cho đất trồng. Nếu bạn trồng dâu tây trong chậu không tráng men thì có thể thêm 1/4 đất than bùn dưới chậu trước khi đổ đất trồng vào, nếu trồng trên giỏ treo thì nên phủ rêu than bùn lên những cạnh của giỏ treo nhằm tăng khả năng duy trì độ ẩm của đất.

Tưới nước vào chậu

Trước khi trồng dâu tây bạn nên tưới nước liên tục đến khi cảm thấy dưới đáy chậu có vài giọt nước chảy ra, sau đó chất lên các ụ đất nhỏ có đường kính khoảng 7cm và cao 2.5 cm rồi trồng dâu tây vào.

Trồng và thu hoạch dâu tây

Sau khi đã ngâm phần rễ của dâu tây trong nước hãy lấy cây ra và cố định phần rễ trên đỉnh của ụ đất, sau đó dùng bàn tay nhẹ vuốt phần rễ cây làm sao để những gốc cây lan ra từ phần đỉnh ụ đất xuống dưới thì cho đất vào, đất đưa vào chỉ cần đến ngang phần cổ rễ mà không lấp kín hết.

Cuối cùng khi đã trồng xong dâu tây bạn tưới nước vào bình tưới để nước được phun đồng đều tránh nguy cơ úng. Bạn cũng thực hiện tưới giống như vậy khi trồng ở vườn, tưới 2 lần/ngày vào khoảng sáng và chiều khi trời đã hết nắng.

Giống với dâu tây trồng ngoài vườn, dâu tây trồng trong chậu cũng có thể thu hoạch quả sau khoảng 2 tháng chăm sóc.

Trồng dâu bằng cách gieo hạt

Có thể trồng dâu tây bằng hạt theo các bước sau:

 • Bước 1: Tưới nước đất để đảm bảo độ ẩm cho đất.
 • Bước 2: Tạo những lỗ nhỏ khoảng 5mm và cách nhau từ 15cm trở lên trên đất. Dùng nhíp kẹp nhẹ hạt giống cho vào những lỗ đất này, mỗi lỗ bạn cho 3 hạt.
 • Bước 3: Phủ đất lên và dùng tay nén đất nhẹ nhàng để hạt dễ mọc.
 • Bước 4: Khi hạt đã nảy mầm thì đưa cây ra nơi có nắng, và đặt màng bọc thực phẩm bọc lại phần đầu cây để giữ độ ẩm. Vào mùa đông, cây cần được đưa vào giàn tản nhiệt hoặc nơi ấm áp hơn để phát triển.
 • Bước 5: Kiểm tra đất hàng ngày, tưới nước cho cây khi thấy đất khô. Sau khi tưới nước, bọc lại phần đầu cây bằng màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm.
 • Bước 6: Khi hạt đã nảy mầm và phát triển thành những cây nhỏ, tỉa mỏng cây lại và cắt bỏ những cây nhỏ hơn để tạo không gian cho cây phát triển.

Trồng dâu bằng cách tách ngó

Để trồng cây dâu tây bằng cách tách ngó, bạn cần tuân theo một số bước quan trọng:

 • Bước 1: Chọn một ngó dâu tây khỏe mạnh với ít nhất một lá. Sau đó, đổ đất sạch vào chậu và tạo một lỗ nhỏ. Tiếp theo, đặt ngó dâu tây lên bề mặt và giữ cố định bằng ghim hình chữ U hoặc một đoạn dây lõi thép chắc chắn.
 • Bước 2: Để cây phát triển tốt, đất trồng cần được giữ ẩm và viêm nén. Hãy giữ phần thân liên kết giữa cây mới và cây mẹ không bị cắt bỏ, và đợi đến khi cây mới phát triển bộ rễ khỏe mạnh.
 • Bước 3: Sau khi bộ rễ mọc mạnh, hãy cắt phần thân nối với cây mẹ và trồng cây vào chậu lớn hơn hoặc trồng trực tiếp ra đất vườn. 

Nếu bạn muốn nhân giống dâu tây, cách làm này cho phép bạn tạo ra rất nhiều cây con trong một lần. Tuy nhiên, nếu không muốn nhân giống, thì nên cắt hết ngó để đảm bảo các chất dinh dưỡng tập trung vào việc nuôi cây mẹ phát triển tốt hơn và đạt được năng suất tốt hơn trong mùa vụ sau.

Một số lưu ý khi trồng

 • Cây dâu tây sẽ có thời gian sinh trưởng khác nhau tùy thuộc vào loại giống, thường sẽ cần khoảng 4-6 năm để cho ra trái sau khi trồng.
 • Trồng từ hạt có thể cho ra trái dâu tây nhỏ và chua hơn so với trồng bằng cây non.
 • Để tránh cây dâu tây bị thối, bạn nên hái chúng ngay khi chín và tránh để quá lâu.
 • Nếu trồng cây dâu tây trong chậu hoặc giỏ treo, bạn nên xoay giá thể thường xuyên để cung cấp đủ ánh nắng mặt trời.
 • Nếu lá cây dâu tây màu xanh nhạt hoặc cảm thấy cần thiết, bạn có thể cho thêm bã cà phê vào đất để tăng hàm lượng nitơ.
 • Nếu cây dâu tây bị ngập úng, bệnh hoặc nấm như mốc xám, đốm lá và bệnh phấn trắng dâu tây, bạn nên loại bỏ cây bị bệnh và trồng cây mới thay thế.

Kết luận

Bạn đã có thể tự tin trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà bằng những kiến thức về cây dâu tây được cung cấp bởi Vuontudong.

 

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button