Hướng DẫnKỹ thuật trồng hoaTrồng và Chăm sóc

Cây táo: Thông tin cần biết về trồng và chăm sóc

Trong những năm gần đây, cây táo được đưa vào danh sách cây cảnh và cây ăn quả được mọi người ưa chuộng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và bật mí kỹ thuật trồng táo cùng với cách chăm sóc cây để đạt được kết quả tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu thông qua chia sẻ của Vuontudong nhé!

Những đặc tính của giống táo

Cây táo là loại cây thân gỗ sống lâu năm với chiều cao từ 3 đến 12 mét. Táo, tên khoa học Ziziphus mauritiana, là loại táo có nguồn gốc từ Trung Quốc và thuộc họ Rhamnaceae.

Cây táo: Thông tin cần biết về trồng và chăm sóc
Cây táo

Ở Việt Nam, có nhiều giống táo như táo Gia Lộc, táo Lào, táo Thiện Phiến ngọt, táo chua, táo Thái Lan v.v. và một số giống táo cho quả rất sớm chỉ sau 1 năm trồng.

Thân cây táo có nhiều gai cứng, nhọn. Lá hình bầu dục hơi tròn, màu xanh đậm, dầy và cứng. Hoa táo mọc thành chùm, màu trắng hơi xanh, nhỏ li ti và giống như hoa nhãn. Trái táo có hình dạng trứng hoặc tròn, khi non có màu xanh ngọc và khi chín sẽ chuyển sang màu vàng xanh hoặc hơi trắng.

Táo có hương vị ngon ngọt, có loại hơi chua, giòn, chứa nhiều thịt và nước. Khi chín, táo mềm và hơi xốp. Bên trong trái táo có hạt cứng, dài, thuôn nhọn ở hai đầu và trên bề mặt hạt có những vết nhấp nhô lồi lõm. Trong hạt táo, có nhân hình bầu dục dài, có vị bùi và thơm.

Phân loại các giống cây táo

Cây táo tây đỏ

Cây táo tây đỏ là một giống táo khá phổ biến và được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trái táo tây đỏ có hình dáng tròn, bề mặt màu đỏ sáng hoặc màu đỏ tối pha chút vàng, thịt táo mềm, giòn và ngọt. Táo tây đỏ thường được sử dụng để ăn tươi, nấu nướng hay chế biến các món ăn khác nhau.

Cây giống táo Thái Lan

Cây giống táo Thái Lan có trái táo to và tròn, màu xanh lá cây khi còn non và chuyển sang màu vàng sáng khi chín. Thịt táo giòn, ngọt, vị chua nhẹ và rất thơm. Cây táo Thái Lan được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam Á và thường được sử dụng trong các món tráng miệng.

Cây táo tàu

Cây táo tàu là một giống táo khá phổ biến ở Trung Quốc và được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Trái táo tàu có hình tròn, bề mặt màu đỏ hoặc màu xanh lá cây khi còn non, chuyển sang màu vàng hoặc màu đỏ sẫm khi chín. Thịt táo giòn, ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Cây táo tàu thường được sử dụng để chế biến thực phẩm hoặc ăn tươi.

Cây táo mèo

Cây táo mèo là một giống táo đặc biệt được trồng tại Việt Nam. Trái táo mèo nhỏ, hình tròn hoặc trái xoan, có vỏ màu xanh đậm hoặc màu vàng, thịt táo giòn, mọng nước và ngọt. Cây táo mèo thường được sử dụng để ăn tươi hoặc chế biến các món ăn truyền thống của Việt Nam.

Cây táo xanh

Cây táo: Thông tin cần biết về trồng và chăm sóc
Cây táo xanh

Cây táo xanh là loại táo phổ biến tại các nước phương Tây. Cây táo xanh cao từ 2 đến 4 mét, lá hình tam giác đều màu xanh đậm. Quả táo xanh có hình cầu hoặc hình trứng, khi chín thường có màu vàng nhạt, đôi khi có vẻ hơi pha lẫn đỏ hoặc cam. Vị của quả táo xanh ngọt và giòn, có mùi thơm dịu nhẹ. Táo xanh thường được sử dụng để ăn tươi, chế biến thành mứt, dùng để làm bánh và nhiều món ăn khác.

Cây táo Mỹ

Cây táo Mỹ là một trong những giống táo phổ biến nhất trên thế giới. Cây táo Mỹ có thể cao đến 12 mét, với lá hình bầu dục màu xanh. Quả táo Mỹ có nhiều màu sắc khác nhau, từ vàng, đỏ đến cam và xanh. Táo Mỹ có thịt ngọt, giòn, có nhiều nước và vị chua. Táo Mỹ thường được sử dụng để ăn tươi hoặc chế biến thành nhiều món ăn.

Cây táo kim cương đen

Cây táo kim cương đen (Black Diamond) là một giống táo đặc biệt và hiếm, được trồng ở Mỹ và một số nước khác trên thế giới. Quả táo kim cương đen có màu đen đậm, nặng khoảng 400-500g, vị ngọt, giòn và đậm đà. Cây táo kim cương đen thường được trồng để ăn tươi hoặc dùng để chế biến thực phẩm.

Cây táo lê Đài Loan

Cây táo lê Đài Loan là một giống táo có nguồn gốc từ Đài Loan. Cây táo lê Đài Loan cao từ 6 đến 15 mét, lá hình trứng và quả táo có hình giống như lê. Táo lê Đài Loan có thịt ngọt, giòn, có mùi thơm đặc trưng. Táo lê Đài Loan cũng có công dụng như các loại táo trên.

Cây táo ruột đỏ

Cây táo ruột đỏ (Red Flesh Apple) có quả có màu đỏ hồng nổi bật với vỏ mỏng, giòn và thịt táo màu hồng tươi. Loại táo này có xuất xứ từ Nhật Bản và được trồng nhiều tại Hàn Quốc. Cây táo ruột đỏ có đặc điểm chung với các loại táo khác là cây thân gỗ, sống lâu năm và có chiều cao khoảng 3-12m. Táo ruột đỏ thường được sử dụng để làm đồ uống như nước ép táo, cocktail hoặc làm nguyên liệu cho các món tráng miệng, bánh kem. Ngoài ra, táo ruột đỏ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Cây táo Hàn Quốc

Cây táo Hàn Quốc (Korean Apple) là một trong những loại táo phổ biến tại Hàn Quốc. Cây táo Hàn Quốc có quả to, giòn và có hương vị ngọt thanh. Thịt táo màu trắng và có nhiều nước. Táo Hàn Quốc được trồng trên diện tích rộng ở vùng núi cao của Hàn Quốc, với khí hậu lạnh giá và có độ ẩm tốt. Cây táo Hàn Quốc thường được sử dụng để ăn tươi, chế biến các món ăn truyền thống Hàn Quốc và cũng là nguyên liệu cho các loại đồ uống.

Cây táo Tây

Cây táo Tây (Western Apple) là loại táo có nguồn gốc từ châu Âu và được trồng rộng rãi tại các nước phương Tây. Cây táo Tây thường có quả to, giòn, có hương vị ngọt và chua pha trộn. Táo Tây có thể được sử dụng để làm nhiều loại đồ ăn khác nhau như nước ép táo, bánh táo, kem táo, và được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm. Cây táo Tây cũng là một loại cây trồng phổ biến trong vườn nhà, với những đặc điểm như cây thân gỗ, sống lâu năm, có chiều cao khoảng 3-12m.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo

Cây táo: Thông tin cần biết về trồng và chăm sóc
Xe bán cây táo cảnh trên thị trường

Thời vụ và khoảng cách trồng

Thời điểm thích hợp để trồng cây táo là mùa xuân trong khoảng tháng 2-4. Nếu cây giống ghép sớm, có thể trồng từ tháng 11. Nếu thời tiết thuận lợi trong mùa xuân, cây sẽ phát triển nhanh chóng và cho nhiều quả vào cuối năm. Khoảng cách trồng thông thường là từ 3-4 mét một cây.

Cách đào hố trồng và phân bón lót:

Kích thước hố trồng là 40x40x40 cm. Bón lót mỗi hố với 15-20 kg phân chuồng ủ cho hoai mục, 0,5 kg super lân, 0,3 kg kali, và 0,2 kg vôi bột. Các loại phân được trộn đều với đất, cho xuống hố, và vun đất ụ lồi lên 20 cm so với mặt đất (không trồng cây trực tiếp với phân). Nếu không có phân chuồng, bạn có thể sử dụng phân lân vi sinh với lượng 5-7 kg/hố.

Cách trồng:

Vét một hố nhỏ ở giữa ụ, đặt bầu cây ngang với mặt ụ, và vun đất nén chặt xung quanh bầu. Phủ rơm rạ rắc xung quanh gốc với một lớp dày 2-3 cm. Tưới ngay sau khi trồng mỗi cây với 2-3 gáo nước.

Chăm sóc và bón phân:

Trong tuần đầu tiên, tưới cho cây một lần mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều muộn, mỗi lần một thùng nước. Sau đó, cách 2-3 ngày tưới một lần cho đến hết tháng. Khi cây phát triển, nước tưới ít hơn để đảm bảo đất luôn ẩm.

Cây táo rất cần nước trong giai đoạn sinh trưởng, đặc biệt là khi đang phát triển. Nếu cây bị thiếu nước, quả sẽ nhỏ, vỏ dày, ăn chát, và phẩm chất kém.

Hàng năm, bạn cần bón phân cho cây sau thu hoạch và đốn cây, để cây hồi phục sức lực và chuẩn bị cho vụ xuân tới. Lượng phân bón cần thiết cho một cây là: phân chuồng từ 30-50kg, lân 5-8 kg, kali 3 – 5kg, đạm ure 0,5-1kg.

Phòng trừ sâu bệnh

Bệnh hại cây táo

  • Bệnh thối rễ, nứt thân
  • Bệnh khô cành
  • Bệnh trên quả già

Sâu hại

  • Côn trùng hại rễ
  • Bọ xít
  • Mọt đục thân cành
  • Sâu cắn lá, sâu cuốn lá, nhện đỏ, sâu đục quả

Đốn Táo

Cách đốn táo phù hợp với từng giống táo và mục đích sản xuất sẽ khác nhau. Cành quả của táo thường mọc trên cành cây mẹ ra trong vụ xuân cùng năm, do đó, để có sản lượng cao, cần đốn cành sao cho nhiều cành mới mọc trong vụ xuân và đảm bảo sức khỏe cho cây. Có hai cách đốn cây táo như sau:

  • Đốn phớt: Thực hiện thường xuyên hàng năm sau thu hoạch để tăng sản lượng quả và giữ ổn định sản lượng.
  • Đốn đau: Thường được sử dụng để tạo tán cho cây táo còn nhỏ, từ 1 đến 3 năm tuổi, hoặc đối với những cây đã lớn, cắt hết các cành khác chỉ để lại một đoạn gốc của 3 cành lớn ra trong năm trước để tạo tán và tăng năng suất.

Kết luận

Với những thông tin cơ bản trên của Vuontudong về cách trồng và chăm sóc cây táo, bạn có thể tự trồng và chăm sóc cây táo của riêng mình, mang lại không gian xanh tươi và trái táo ngon cho gia đình.

 

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button