Hướng DẫnKỹ thuật trồng hoaTrồng và Chăm sóc

Cây cherry: Cách trồng và chăm sóc cây phát triển tốt nhất

Cây cherry là một trong những loại cây trồng được ưa chuộng nhất trên thế giới với trái ngọt, giòn và màu sắc đẹp mắt. Tuy nhiên, để có được cây cherry phát triển tốt không phải là dễ dàng. Hãy để Vuontudong chia sẻ tất cả thông tin cần thiết với bạn nhé!

Thông tin cơ bản về cây cherry

Prunus avium là tên khoa học của cây Cherry. Đây là một loại cây thân gỗ lâu năm, cao từ 5,5 đến 10 mét. Hoa của cây Cherry nở thường vào mùa xuân, tương tự như các loại cây họ mận và họ đào.

Cây cherry: Cách trồng và chăm sóc cây phát triển tốt nhất
Những thông tin cần thiết về cây cherry

Quả Cherry có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đỏ, vàng, tím và đen. Thịt bên trong quả có màu vàng kem và có hai loại vị chính là chua và ngọt. Cây Cherry thường được coi là loại cây nhiệt đới, vì vùng địa lý này là môi trường phù hợp nhất cho sự phát triển của cây.

Giá trị kinh tế của cây cherry 

Nhờ giá trị dinh dưỡng của quả cherry mà nó được nhiều người ưa chuộng. Nhu cầu sử dụng cherry hiện nay rất lớn trên toàn thế giới và giá bán của loại quả này rất đắt đỏ, trung bình dao động khoảng 500.000 đồng/kg.

Ngoài giá trị thương mại, việc trồng cây cherry cũng đem lại năng suất cao, với khả năng thu hoạch hai lần trong một năm. Do giá trị kinh tế to lớn của cây cherry, nhiều người thắc mắc liệu có thể trồng cây này ở Việt Nam hay không.

Cây Cherry có mấy loại?

Cherry có hai loại chính bao gồm cherry Mỹ và cherry Brazil:

  • Cherry Mỹ có vị ngọt đậm, thịt quả chắc, được ưa chuộng bởi người Việt Nam. Quả cherry Mỹ có hình dạng trái tim, vỏ và thịt đều có màu đỏ.
  • Cherry Brazil là một giống mới được trồng ở Việt Nam, có đặc tính thơm ngon và nước ép, vị ngọt. Loại cherry Brazil có thể được trồng trong vườn hoặc trồng trong chậu.

Kỹ thuật trồng cây Cherry

Để trồng cây Cherry, bạn cần chuẩn bị dụng cụ và đất trồng như sau:

Dụng cụ trồng

Bạn có thể sử dụng những vật liệu có sẵn trong nhà như bao xi măng, bao tải, chậu, khay hoặc thùng xốp để trồng cây Cherry. Lưu ý cần đục lỗ ở đáy khay để thoát nước. Kích thước dụng cụ trồng cần phải đảm bảo trên 1m và cần có ánh sáng tốt để cây có thể sinh trưởng tốt.

Cây cherry: Cách trồng và chăm sóc cây phát triển tốt nhất
Cây cherry khi được bán trên thị trường

Đất trồng

Cây Cherry ưa phát triển trên đất tơi xốp, giàu mùn và thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tự trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Sau khi trộn đất, bạn nên bón lót vôi và để đất phơi ải từ 15 – 20 ngày trước khi trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Cách trồng cây Cherry

Cây cherry thường được nhân giống bằng hạt để trồng. Trước khi ủ hạt, bạn nên ngâm hạt trong nước từ 6 đến 10 tiếng. Sau đó, ủ hạt cherry dưới đất ẩm và đảm bảo độ ẩm cần thiết trong quá trình ủ. Bạn có thể sử dụng bình phun nước để tưới đều nước lên bề mặt đất. Sau khoảng hơn 1 tháng, hạt giống sẽ nảy mầm và bạn có thể tiếp tục chăm sóc cây cherry non.

Bạn nên giống mỗi hạt cây Cherry cách nhau khoảng 15cm. Khi cây đạt chiều cao 10cm, bạn có thể trồng lại cây ở vị trí khác nếu cần. Để trồng cây Cherry, bạn cần chuẩn bị đất tơi xốp, giàu mùn và thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn đất với phân bò, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ. Trước khi trồng cây, bạn nên bón lót đất với vôi và phơi ải từ 15 đến 20 ngày để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Để trồng cây Cherry, bạn cần đào hố cách nhau khoảng 30cm và nhẹ nhàng đặt cây xuống sau khi tháo bầu. Sau đó, lấp đất và tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho cây. Nếu cần, bạn có thể trồng cây Cherry trong các loại dụng cụ như chậu hoặc thùng xốp. Để đảm bảo sự sinh trưởng của cây Cherry, cần cung cấp đủ ánh sáng cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc cây Cherry 

Điều kiện ánh sáng

Cây cherry cần điều kiện ánh sáng tốt để phát triển mạnh mẽ và cho quả ngon. Vì vậy, bạn cần trồng cây cách nhau ít nhất 6 mét để đảm bảo ánh sáng không bị che khuất. Cây cherry yêu thích ánh sáng mặt trời, vì vậy bạn cần đảm bảo cây luôn được chiếu sáng đầy đủ.

Cây cherry: Cách trồng và chăm sóc cây phát triển tốt nhất
Cây cherry khi đã được trồng và chăm sóc trong chậu

Bón phân

Để cây cherry luôn được cung cấp dinh dưỡng cần thiết, bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc các loại phân khác như phân gà, trùn quế, hoặc phân bón NPK pha loãng. Bón phân định kỳ cho cây mỗi 1-2 tháng để đảm bảo cây luôn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Tưới nước

Thời gian tưới nước tốt nhất cho cây cherry là vào sáng sớm, khi đó đất sẽ hấp thụ nước tốt hơn. Nếu tưới nước vào các khoảng thời gian khác, đất sẽ không thẩm thấu nước tốt và gây ra tình trạng ngập úng. Vào mùa ra hoa và đậu quả, bạn cần tăng cường tưới nước và cung cấp đủ nước cho cây.

Cắt tỉa cây

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa cây cherry là vào mùa xuân. Điều này giúp loại bỏ những cành cây không cần thiết và giúp cây tập trung dinh dưỡng vào các cành chính. Khi cắt tỉa, bạn nên sử dụng những dụng cụ cắt chuyên nghiệp và khử trùng trước khi sử dụng để tránh lây nhiễm vi khuẩn và nấm cho cây. Nguyên tắc cắt tỉa là cắt phần trung tâm của cây và loại bỏ các cành nhánh không cần thiết.

Các bệnh thường gặp trên cây Cherry

Bệnh rệp

Bệnh rệp thường phát triển nhanh và nhiều trong điều kiện mưa và ẩm ướt. Nếu cây bị nhiễm bệnh, năng suất và chất lượng quả sẽ giảm, có thể bị chua hoặc dị tật. Để phòng ngừa bệnh này, bạn có thể sử dụng các loài thiên địch để kiểm soát sự phát triển của rệp trên cây Cherry.

Bệnh sâu đục cành

Đây là loại bệnh phổ biến ở cây Cherry trong giai đoạn phát triển. Sâu thường đẻ trứng trên lá non và thân cây, sau đó ăn lá và cành để phát triển. Cành bị bệnh trở nên yếu và chết dần. Để phòng ngừa bệnh này, bạn nên thường xuyên cắt tỉa cành non và loại bỏ nhanh chóng những cành bị bệnh để tránh lây lan cho cành khác.

Kết luận

Như vậy một số những thông tin hữu ích và lý thú trên đây đã giúp cho bạn có được những kiến thức nhất định về cây cherry. Để tìm hiểu kỹ thêm về tất cả thông tin của các loại cây khác hãy tham khảo bài viết của Vuontudong nhé!

 

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button