Kỹ thuật trồng hoa

Chăm sóc hoa lan quân tử

Hoa lan quân tử có còn nhiều tên gọi khác như hoa lan huệ cam, hoa đại quân tử. Cây hoa lan quân tử thuộc loại cây thân cỏ, có chiều cao khoảng 0.3 – 0.9m. Trong điều kiện đất trồng khắc nghiệt, nóng lạnh thất thường, cây hoa vẫn sinh trưởng tốt. Chùm hoa lan quân tử màu cam đậm, viền hoa vàng, có khoảng 12 – 18 bông hoa. Thời gian trở lại đây, cây lan quân tử được ưa chuộng trồng trang trí làm cảnh. vuontudong.com sẽ hướng dẫn cách chăm sóc hoa lan quân tử để mọi người cùng nắm được. 

Đất trồng: tham khảo chuẩn bị đất trồng được trộn từ đất lá cây mục, cát, đất vườn,… Như vậy sẽ đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt, dinh dưỡng vừa đủ. Nếu cây ngày càng cao lớn cần chuyển chậu để lượng đất trồng nhiều hơn, đủ cho cây sinh trưởng tươi tốt.

Ánh sáng: hoa lan công tử ưa bóng râm bán phần. Lượng ánh sáng ở mức vừa đủ để cây quang hợp. Ánh nắng cường độ cao làm lá và hoa bị tổn thương. Thường xuyên xoay tròn chậu cây để tránh tình trạng hoa và lá mọc dồn về một phía đón ánh nắng mặt trời.

Nhiệt độ: nhiệt độ môi trường ở mức 15 – 20 độ C cây lan quân tử sinh trưởng tốt. Nếu nhiệt độ cao, cây bị dài lá thiếu cân đối, khó sinh nụ hoa. Nhiệt độ thấp cây cũng sinh trưởng chậm, thậm chí bị chết.

Tưới nước: chỉ tưới nước cho cây hoa lan quân tử khi chắc chắn đất trồng đã khô. Khi tưới cây cần tưới đẫm nước. Mùa xuân cây sinh trưởng mạnh có thể tưới nước với tần suất dày hơn. Mùa đông lạnh, cây hoa ngừng sinh trưởng nên ít khi cần tưới nước.

Cắt tỉa: khi xuất hiện những chiếc lá khô sử dụng kéo sắc hoặc dụng cụ tỉa chuyên dụng để tỉa bớt. Nếu thay chậu thì tranh thủ tỉa bớt rễ già cho gọn gàng, giúp tăng hấp thu chất dinh dưỡng.

Phân bón: lan quân tử chuộng phân hữu cơ. Tần suất bón phân 2 – 3 lần/ năm là đủ. Cung cấp dưỡng chất cho đất thì màu sắc của hoa sẽ rực rỡ, đẹp hơn. Khi lá bị vàng có thể sử dụng phân bón lá để xịt trực tiếp vào lá.

Phòng trừ sâu bệnh: hoa lan quân tử có thể mắc một số bệnh như héo rũ gốc, mốc trắng, thối lá, bệnh thán thư,… Nếu tình trạng nhẹ thì cắt bỏ phần cành lá bị bệnh. Nếu tình trạng nặng thì buộc phải can thiệp thuốc đặc trị để cứu cây.

Không chỉ đẹp đẽ, hoa lan quân tử còn mang ý nghĩa tốt lành. Loài hoa này tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, vững chắc, là biểu tượng của sự thịnh vượng và trường tồn mãi mãi. Chậu cây cũng rất phù hợp để dành tặng nhân dịp khai trương, tân gia,… Vườn Tự Động tin rằng với cách chăm sóc hoa lan quân tử như gợi ý, chậu cây hoa của mọi người thật bền và tươi lâu.

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button