Hướng DẫnKỹ thuật trồng hoaTrồng và Chăm sóc

Đặc điểm, ý nghĩa hoa cẩm chướng và cách trồng, chăm sóc hoa nở đẹp

Hoa cẩm chướng (hoa phăng) là loài hoa khá quen thuộc. Liệu bạn đã biết rõ đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc hoa cẩm chướng nở đẹp nhất? Cùng Vuontudong khám phá nhiều điều thú vị quay quanh đặc điểm, ý nghĩa cũng như cách chăm sóc hoa cẩm chướng cho hoa nở đẹp nhất nha.

Hoa cẩm chướng là loài hoa như thế nào?

Hoa cẩm chướng cũng được biết với nhiều tên khác như hoa phăng, hoa hương thạch trúc, hoa tiễn nhung, hoa xạ hương trúc thạch, đại hoa thạch trúc, sư đầu thạch trúc,… Đây là loài thực vật họ Cẩm Chướng, phân bố phổ biến ở Châu Âu, Phúc Kiến, Hồ Bắc hoặc một vài nơi đại lục Trung Quốc.  Đặc điểm, ý nghĩa hoa cẩm chướng và cách trồng, chăm sóc hoa nở đẹpLoài hoa này có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, phổ biến trên thế giới và không chỉ riêng ở Việt Nam. Hoa cẩm chướng có nhiều giống và giống lai nhưng được chia thành 2 loại chính là cẩm chướng đơn và cẩm chướng kép với màu sắc đa dạng, hoa nở cũng như thường xuyên khi trồng ở nhà kính.

Cây hoa cẩm chướng (hoa phăng) là loại thân thảo, có thể cao khoảng 80cm. Lá cây màu xanh xám nhạt hoặc xanh lục, thon và độ dài khoảng 15cm. Cây hoa hay mọc riêng lẻ hoặc mọc theo cụm có mùi thơm nhẹ nhàng đặc trưng. Những bông hoa lưỡng tính có mùi thơm, cánh hoa đối xứng xuyên tâm, lá hình trứng, viền sắc nhọn và có gai.

Đặc điểm của những loại hoa cẩm chướng

Một sự thật là hoa cẩm chướng ban đầu chỉ có màu hồng sáng. Nhưng sau này do thị hiếu về hoa cùng khoa học kỹ thuật cũng phát triển nên người ta đã lai tạo nhiều giống cẩm chướng khác nhau từ hoa đỏ đến vàng, trắng thậm chí là xanh dương hay xanh lục,… hoặc có một số loại sọc màu độc đáo.

Mùa hoa phăng vào khoảng tháng 5 tới tháng 10. Hoa cẩm chướng có khoảng 300 loài và 1000 loài biến chủng. Người ta cũng dựa trên độ lớn ở hoa mà phân loại.

Cẩm chướng là loài hoa ưa ánh sáng, vì thế muốn cây phát triển tốt nhất hãy đặt cây hoa ở nơi nhiều nắng. Cẩm chướng cũng ưa ở nơi mát và không chịu được nóng nên nhiệt độ thích hợp khoảng 12-20 độ C. Loài hoa có màu khác nhau thì yêu cầu nhiệt độ cũng phải khác nhau.

Đặc điểm, ý nghĩa hoa cẩm chướng và cách trồng, chăm sóc hoa nở đẹp

Ở Việt Nam hiện nay có các loại cẩm chướng sau:

 • Loại cẩm chướng vườn: Đây là loài đa niên, sinh sống lâu năm, có 2 loại là cẩm chướng ven bồn và cẩm chướng tiệm hoa.
 • Cẩm chướng ven chậu mọc thành bụi, cây cao khoảng 30-35 cm, hoa rộng 3-5 cm và mọc nhiều cỏ dại.
 • Cẩm chướng ra hoa khi trồng ở nhà kính hoặc sân vườn, ưa nhiệt độ mát mẻ. Chúng mọc cao tầm 1m hoặc hơn, hoa thơm với nhiều màu sắc khác nhau từ hồng, cam, tím, vàng,…
 • Loài cẩm chướng hồng – Rose bowl đa niên: Lá cây hẹp, màu xanh lục xám. Hoa cực thơm thường có màu hồng phấn với độ rộng khoảng 2.5 cm và chiều cao 15cm. Hoa nở quanh năm.
 • Loài hồng đá – Rock pink, Dianthus pavonius (D.neglectus) : Đây là loại cẩm chướng vườn đá phổ biến nhất. Có sức sống mạnh mẽ và bền bỉ, trồng trong vườn đẹp hơn. Lá hẹp và có màu xanh lục mọc theo cụm. Hoa màu đỏ thắm và rộng khoảng 2-3 cm.
 • Loài Sweet William, D.barbatus: Thân cây cứng cáp, độ cao khoảng 2-25 cm. Lá màu xanh nhạt hay xanh thẫm. Hoa mọc thành cụm, mùi thơm dịu và có màu đỏ, trắng, tím… Đặc biệt, giống hoa được trồng vào đầu xuân và sẽ ra hoa vào hè.

Sự tích hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng có cả 1 câu chuyện xung quanh việc ra đời của chúng.

Chuyện kể rằng có người thiếu nữ Margherita đã tặng một bông hoa màu trắng cho người yêu của nàng là hiệp sĩ Orlando trước khi anh ra chiến trận. Orlando đã luôn đem nó theo chàng trong suốt lúc chiến đấu. Nhưng sau đó chàng bị thương nghiêm trọng còn máu của anh sau đó rỉ ra và ngấm vào giữa đóa hoa trắng.

Bông hoa sau đó đã được mang về và tặng lại khi Margherita đang đau đớn trước sự ra đi của người yêu. Nàng đã trồng lại nên một vườn hoa đẹp tuyệt trần. Nhưng điều đặc biệt là mỗi đoá hoa nơi đây khi nở sẽ có một khoảng màu đỏ ở giữa giống với màu máu của Orlando đã hy sinh. Margherita sau đó không lấy chồng mà sống vậy đến cuối cuộc đời vì muốn giữ trọn vẹn tình yêu của cô đã dành tặng Orlando.

Từ đó khi nói đến câu chuyện tình đẹp đẽ và cao cả này, người ta gọi những đóa hoa ấy là cẩm chướng, nhằm gợi nhắc tới cô gái đã thuỷ chung chờ đợi người yêu cùng mối tình của mình.

Màu sắc hoa cẩm chướng có ý nghĩa như thế nào?

Cẩm chướng có nhiều màu, và từng màu đều tượng trưng cho một ý nghĩa riêng biệt, độc đáo riêng.

 • Hoa cẩm chướng có sọc vằn: Là lời khước từ, không đón nhận tình yêu của đối phương.
 • Hoa cẩm chướng hồng: Ý nghĩa của tình yêu thiêng liêng, thủy chung và là hiện thân của lòng nhân ái, sự hy sinh của người mẹ dành cho đứa con
 • Hoa cẩm chướng đỏ: Thể hiện sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn
 • Hoa cẩm chướng đỏ thẫm: Mang ý nghĩa nỗi thất vọng, day dứt của tình yêu
 • Hoa cẩm chướng vàng: Thể hiện nỗi thất vọng, ân hận hoặc sự khinh thường
 • Hoa cẩm chướng tím: Đây là những thứ khó chiều giống với một người con gái “sáng nắng chiều mưa”
 • Hoa cẩm chướng trắng: Biểu tượng của sự ngây thơ, trong sáng, dịu dàng và đáng yêu. Loài hoa này cũng mang lại may mắn cùng tình yêu  thuần khiết đối với người phụ nữ

Cách trồng cây cẩm chướng trong chậu

Đặc điểm, ý nghĩa hoa cẩm chướng và cách trồng, chăm sóc hoa nở đẹp

Có 2 cách trồng trong chậu đơn giản nhất:

Trồng hoa cẩm chướng với cây con

Giống cây con cẩm chướng có thể mua ngay tại các vườn ươm và được trồng bằng tay hay gieo hạt. Trồng hoa cẩm chướng với cây con sẽ rút ngắn quá trình vườn ươm đồng thời bảo đảm cây sạch sâu bệnh.

Chọn cây con có bộ rễ tốt và dài khoảng 2 – 3 cm khi trồng. Cho giá thể đã trộn vào cách miệng chậu 3 – 5 cm rồi trồng cây con vào các giá thể xung quanh và nhấn nhẹ gốc để giữ vững cây.

Trồng hoa cẩm chướng từ hạt

Hạt cẩm chướng tương đối bé nên có thể gieo thẳng vào chậu rồi rải thêm một lớp đất mỏng và tưới phun sương giữ ẩm. Sau 4 – 6 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Khoảng 25 – 30 ngày sau khi cây con đã cứng cáp (cao 5 – 7cm) có thể tách ra trồng vào các chậu riêng. Để cây phân nhánh tốt lại ra hoa nhiều nên trồng mỗi chậu 1 cây là phù hợp nhất. 

Hướng dẫn chăm sóc cẩm chướng ra hoa đẹp

Tưới nước

Cây mới trồng vào chậu khoảng 10 ngày đầu nên tưới nước 2 lần/ngày lúc sáng sớm và chiều mát. Duy trì độ ẩm giá thể khoảng 70 – 80% để cây lên xanh và bám rễ tốt.

Sau đó giảm tưới nước xuống 1 – 2 lần/ngày và tưới vào buổi sáng nhằm hạn chế nấm bệnh phát triển. Trong những ngày nắng, kết hợp tưới phun trên lá nhằm làm mát cây.

Bón phân

Để cẩm chướng phát triển tốt, sau khi trồng 15 ngày tiến hành bón phân cho cây. Sử dụng một số loại phân hữu cơ như phân trùn quế dạng viên, phân dê. .. đồng thời tiến hành phun phân NPK có lượng đạm cao định kỳ 7 – 10 ngày/lần giúp cây phát triển tốt.

Trong thời kỳ cây mới ra hoa cần bổ sung phân có hàm lượng Lân và Kali cao giúp hoa nở đẹp, bền màu và lâu tàn.

Bấm ngọn, tỉa nụ

Khi cây con được 4 tuần tuổi thì bấm ngọn lần 1 cho cây ra nhánh mới, giữ khoảng 5 – 6 cặp lá. Nên tưới đẫm trước cho ngọn dễ bấm, sau đó 2 ngày mới tưới nước để vết thương khô ráo, chống nhiễm khuẩn. Tuần 8 – 9 bấm ngọn lần 2 với 1 – 2 chồi lớn nhất, nên giữ lại 2 cặp lá.

Cẩm chướng đơn nên cắt bớt các nụ hoa nhỏ để dành nụ hoa lớn có dinh dưỡng phát triển.

Kết luận

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết về hoa cẩm chướng và ý nghĩa cũng như cách chăm sóc để hoa nở đẹp. Hy vọng là bạn đã biết thêm về cẩm chướng hay hoa phăng để có thể tự tin trồng trong nhà một bình hoa đẹp làm mới hơn không gian cuộc sống của mình.

 

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button