Hướng DẫnKỹ thuật trồng rauTrồng và Chăm sóc

Tìm hiểu về nguồn gốc, cách trồng và chăm sóc cây rau mùi

Rau mùi (Ngò rí) có rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe mà chúng ta có thể tận dụng. Đây là một loại rau quen thuộc trong ẩm thực của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những đặc điểm và cách trồng loại rau này. Đừng lo, Vuontudong sẽ chia sẻ với bạn bí quyết cách trồng rau mùi đơn giản nhất để bạn có thể thực hiện ngay nhé!

Đặc điểm chung của rau mùi

Tìm hiểu về nguồn gốc, cách trồng và chăm sóc cây rau mùi
Rau mùi – một loại rau quen thuộc trong ẩm thực nước ta.

Rau mùi, còn được biết đến với các tên gọi khác như ngò, ngò rí, ngò suôn, hồ tuy, mùi tui, mùi ta, ngổ, ngổ thơm, nguyên tuy, hương tuy. Đây là một loài cây thân thảo sống hằng năm thuộc họ Hoa tán (Apiaceae), bản nguyên quán từ Tây Nam Á và lan rộng đến châu Phi.

Cây rau mùi có ngoại hình đẹp và độc đáo với lá, hoa và quả. Nó được trồng trong vườn ươm làm cây cảnh để trang trí. Cây có rễ cọc, thô và hơi sần sùi, với chiều dài trung bình 10cm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào giống và điều kiện đất mà rễ có thể phát triển dài hơn.

Thân cây có chiều cao từ 40-58cm, tròn xốp, với nhiều đốt, mỗi đốt mang lá và cành. Vỏ của thân cây có màu xanh và hơi tím. Phần gốc của thân có màu sậm hơn phần ngọn, ruột thân màu trắng.

Lá của rau mùi mọc đầu tiên có hình dạng mũi mác, trong khi các lá tiếp theo có hình dạng giống như bàn nạo dừa, vì vậy nông dân thường gọi là lá bàn nạo. Khi cây cao chuẩn bị ra hoa, lá lại trở nên nhỏ và phiến lá có hình dạng sợi mảnh với màu xanh sáng và mùi thơm.

Rau mùi có hoa màu hơi hồng tím, xanh nhạt hoặc trắng, tùy thuộc vào giống. Hoa có 5 cánh và hình dạng bất thường, với 5 tiểu nhị, 5 lá dài và 2 vòi nhị. Khi hoa tàn, nó sẽ cho trái màu xanh nhạt, bóng láng. Khi trái chín, nó có màu nâu nhạt và có mùi thơm, với một đầu hơi nhọn còn đầu kia bằng phẳng.

Cách trồng rau mùi tại nhà

Có 2 cách trồng rất phổ biến:

Cách trồng rau mùi (ngò rí) bằng gốc rễ

Tìm hiểu về nguồn gốc, cách trồng và chăm sóc cây rau mùi
Hướng dẫn trồng cây rau mùi tại nhà.

Dụng cụ cần chuẩn bị

Các vật dụng cần chuẩn bị bao gồm:

 • 1 bó rau ngò rí có rễ.
 • Lọ thủy tinh sạch.
 • Đất dinh dưỡng.
 • Chậu để trồng.
 • Nước sạch.

Cách trồng cây rau mùi

Cách trồng rau ngò rí từ gốc:

 • Bước 1: Tỉa bớt phần thân trên và lá của ngò rí, chỉ chừa lại một đoạn ngắn từ 5cm đến 6cm còn rễ nguyên vẹn.
 • Bước 2: Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch và khử trùng trước đó. Đổ nước sạch đầy khoảng 2/3 lọ thủy tinh. Cắm phần gốc ngò rí vào lọ nước rồi đặt ở nơi thoáng mát và ánh nắng mặt trời để cây phát triển.
 • Bước 3: Thay nước trong bình mỗi ngày. Sau gần khoảng 5 ngày đến một tuần, rễ ngò rí sẽ ra dài khoảng 5cm. Đem ngò rí trồng xuống đất.
 • Bước 4: Chuẩn bị đất trồng thật tơi xốp và có nhiều chất dinh dưỡng. Chú ý chọn chậu có lỗ thoát nước để tránh thân rau mùi bị úng nước và thối rễ nhanh.
 • Bước 5: Tưới nước mỗi ngày vào lúc sáng sớm và nhổ sạch cỏ để tránh chúng ăn mất chất dinh dưỡng của rau.
 • Bước 6: Sau khoảng 20 ngày đến 1 tháng từ lúc trồng vào trong đất, tỉa lấy phần lá ngò rí để dùng nấu ăn và bón thêm phân cho ngò rí để chúng tiếp tục phát triển.

Cách trồng rau mùi bằng hạt

Để trồng ngò rí bằng hạt, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Ngâm hạt giống ngò rí

 • Tách hạt giống ngò rí: Hạt giống của cây ngò rí được ghép lại bởi 2 mảnh hạt tròn. Trước khi ươm, hãy giã nhẹ cho hai phần tách rời để hạt giống dễ dàng nảy mầm.
 • Ngâm hạt giống ngò rí: Đem hạt giống ngò rí ngâm qua đêm trong nước ấm khoảng 6 đến 8 tiếng.
 • Làm ẩm hạt giống ngò rí: Sau khi ngâm xong, hãy vớt ra hạt giống và để lên một chiếc khăn ẩm, sau đó gói lại và nhúng vào nước cho ẩm rồi để ở nơi thoáng.
 • Kiểm tra và nhúng nước: Thi thoảng kiểm tra độ ẩm của khăn và nhúng nước nếu cần để hạt giống ngò rí nảy mầm.

Chuẩn bị đất trồng ngò rí

Tìm hiểu về nguồn gốc, cách trồng và chăm sóc cây rau mùi
Trồng rau mùi ở nơi có nhiều ánh sáng.

Để chuẩn bị trồng rau mùi, bạn cần sẵn sàng một chậu trồng và lưu ý chọn chậu có lỗ thoát nước. 

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chọn loại đất trồng thích hợp cho cây ngò rí. Đất nên được làm sạch và trộn đều với phân trùn quế và các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cây phát triển mạnh mẽ.

Cách gieo hạt ngò rí

Sau khi mầm trắng của hạt giống ngò rí đã nảy mầm, bạn có thể bắt đầu gieo chúng vào chậu. 

Trước khi gieo, hãy trộn nhẹ hạt giống với một ít đất tơi xốp để tránh các hạt dính lại với nhau và khi gieo sẽ đều hơn. Sau đó, bạn rắc đều hạt giống lên trên đất đã được chuẩn bị sẵn và phủ lên trên một lớp đất mỏng khoảng 1cm đến 2cm.

Chú ý: Trong vòng 3-5 ngày, mầm ngò rí sẽ bắt đầu nẩy lên và phát triển lá xanh. Tuy nhiên, các cây vẫn yếu và dễ bị hại nếu đặt chậu dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời. 

Cách chăm sóc rau mùi đơn giản nhất

Để có một vườn ngò rí xanh tốt, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Ánh sáng

Trồng rau mùi ở nơi có nhiều ánh sáng để tránh tình trạng vòng và còi cọc. Tưới cây hai lần mỗi ngày khi chúng còn nhỏ để giúp cây phát triển và tránh mất nước. Khi cây lớn lên, chỉ cần tưới một lần mỗi ngày và tránh tưới nhiều vào buổi tối để tránh nấm bệnh tấn công. Trong mùa mưa, cần làm giàn che chắn để bảo vệ cây.

Bón phân

Sử dụng phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho rau mùi. Bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân vô cơ. Khi sử dụng phân bón lá hữu cơ, tưới định kỳ mỗi hai tuần một lần sau khi rau đã ra 1-2 lá. Khi sử dụng phân vô cơ, sử dụng NPK 20-20-15 hoặc Minro 30-9-9, tùy thuộc vào tình trạng của cây. Sau khi bón phân, tưới lại với nước sạch và quan sát mức độ sinh trưởng và màu sắc của lá để điều chỉnh lượng phân bón tăng giảm phù hợp.

Nhổ cỏ và tỉa cây 

Thường xuyên nhổ cỏ và tỉa cây để loại bỏ các cỏ khác và giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn. Trong trường hợp rau mọc quá dày, cần tỉa bớt để giữ khoảng cách giữa các cây là 1cm và tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của rau mùi.

Sâu bệnh hại

Cây ngò rí dễ xuất hiện các bệnh như héo xanh, thối nhũn,… Đồng thời, cũng dễ bị các loài như nhện, sâu xanh, sâu xám tấn công. Bạn cần chú ý chăm sóc để hạn chế sự phát triển của sâu bệnh hại.

Kết luận

Trên đây là những phương pháp trồng rau mùi (ngò rí) tại nhà phổ biến nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn tự trồng một cách dễ dàng để có được loại gia vị phổ biến trong các món ăn hàng ngày này.

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button