Kỹ thuật trồng hoa

Chăm sóc cây bạc hà

Cây bạc hà là loại gia vị và dược liệu phổ biến trong đời sống hàng ngày. Rất nhiều người yêu thích hương vị nồng ấm, cay cay, tê tê của bạc hà. Cây bạc hà cũng có sức lôi cuốn không kém. Cành cây nhỏ nhắn với những chiếc lá xanh mọc đối xứng nhau. Bạc hà được đánh giá là trồng rất dễ dàng, thậm chí có thể sống trong điều kiện văn phòng. Bảo sao mà nhiều người sở hữu chậu cây bạc hà nhỏ nhắn xinh xắn trên bàn làm việc. Hãy để vuontudong.com mách bạn cách chăm sóc cây bạc hà để bạn cũng có thể có được chậu cây của mình.

Đất trồng: cây bạc hà không quá đòi hỏi kỹ lưỡng trong khâu trộn đất trồng. Có thể tham khảo trộn hỗn hợp đất gồm peat moss : đá perlite : viên khoáng với tỷ lệ 4 : 1 : 1 hoặc mua loại đất trộn sẵn. Đất trồng cũng cần đảm bảo giữ lượng nước phù hợp. Nếu trồng trong chậu cần có lỗ thoát nước thừa.

Ánh sáng: cây bạc hà cần hấp thu trực tiếp ánh sáng mặt trời 3 – 4 giờ/ ngày. Bởi vậy mà cần đặt chậu cây đón ánh nắng tự nhiên trên khung cửa sổ, ban công đón nắng buổi sáng,… Tránh ánh nắng trưa gắt chiếu rọi trực tiếp vào cây.

Nhiệt độ: nhiệt độ tốt nhất để bạc hà sinh trưởng từ 18 – 21 độ C. Đây là mức nhiệt độ mát lạnh phù hợp với đặc tính của lá bạc hà. Mùa nóng cần tưới nước cho cây thường xuyên hơn và lưu ý vị trí đặt có nhiều gió mát.

Tưới nước: bạc hà ưa ẩm nhưng đất trồng không được quá ướt. Vào mùa đông nếu tưới quá nhiều nước có thể khiến cây bạc hà bị lạnh, thối thân. Tưới cây bạc hà hàng ngày vào buổi sáng và nên sử dụng bình phun sương để có thể kiểm soát lượng nước tưới vừa phải.

Cắt tỉa: thường xuyên cắt tỉa lá úa, cành bị khô để khuyến khích cây bạc hà phân cành. Có thể thu hoạch những cành bạc hà dày lá để dùng trong chế biến món ăn.

Phân bón: sử dụng phân hữu cơ để bón cho đất định kỳ 6 tháng/ lần. Hạn chế bón phân nhiều để không ảnh hưởng đến mùi hương thảo mộc có sẵn trong cây bạc hà. Trước khi bón phân cần hòa tan với nước và tưới vào đất. Không được để phân bón sót trên lá.

Phòng trừ sâu bệnh: cây bạc hà có thể gặp bệnh gỉ sắt, phấn trắng, đốm vàng,… Cần phát hiện sớm và ngắt bỏ cành cây bị sâu bệnh. Trường hợp lan rộng có thể tham khảo phun thuốc bảo vệ thực vật. Chú ý sau 20 ngày sau phun thuốc mới được thu hoạch lá bạc hà để sử dụng.

Chậu cây bạc hà không tốn quá nhiều thời gian trong khâu chăm sóc. Thi thoảng nhìn ngắm chậu cây rồi tranh thủ chăm sóc một lát mang lại cảm giác rất vui thích. Có một làn gió thoảng qua mang theo hương thơm mát từ lá bạc hà quả là hay ho. Vườn Tự Động chúc bạn tự tay chăm sóc cây bạc hà thành công nhé!

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button