Kỹ thuật trồng hoa

Chăm sóc hoa đào

Không thể thiếu mỗi dịp tết đến xuân về chính là hoa đào. Tuy vậy, không phải loại đào nào cũng có thể nở hoa vào đúng dịp Tết. Hãy cùng vuontudong.com tham khảo một số cách chăm sóc hoa đào nở đúng dịp Tết

Đất trồng: Chọn đất tơi xốp, đất thịt nặng, đất pha cát. Nơi đất cao ráo và có độ thoát nước tốt.

Ánh sáng và nhiệt độ: Hoa đào rất ưa thích ánh nắng. Hoa đào có thể chịu được tiết trời lạnh giá hoặc khô hạn. Thích hợp với nhiệt độ từ 18°C-25°C.

Tưới nước :Tùy điều kiện thời tiết mưa rét hay nắng ấm, sẽ phun nước ấm áp (hoặc nước lạnh) để chất kích thích đào nở sớm.

Bón phân : Không bón phân muộn cho cây đào (từ tháng 10 trở đi).

Đảo cây : -Thời điểm đảo cây: Nếu là giống Đào Bích thì  đảo cây khoảng 1/8 (âm lịch). Còn giống đào Phai 20/7 và giống đào Thất Thốn 1/7.

-Cách đảo cây: Đào một bầu cách gốc 20 đến 25 cm, sâu 20 đến  25 cm, không làm vỡ bầu. Chọn ngày trời nắng và vào sáng sớm để đảo đào.

Thiến đào : Thường được thực hiện vào tháng 8 âm lịch. Sử dụng dao sắc cắt bỏ một khoanh vỏ thân ở dưới chỗ phân cành.Một tuần sau, lá đào sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang vàng nhạt và hơi rủ xuống.

Tuốt lá: Tuốt lá tuỳ thuộc vào năm nhuận hay năm thường, thời tiết của từng năm hoặc sự sinh trưởng của cây. Tuốt lá bằng tay cẩn thận. Không làm mất phần chân lá dính vào cành, để không bị mất mất mầm hoa.

Khoanh vỏ :- Là phương pháp hãm cây có mục đích hạn chế sự sinh trưởng. Để cây chuyển sang giai đoạn ra hoa.

-Thời gian khoanh vỏ của các giống đào : Đào Bích là khoảng 15/8 (âm lịch), đào Phai là 5/8, đào Thất Thốn là 1/7. Không nên hãm những cây già.

-Cách khoanh vỏ: Chọn vị trí thân cây cách gốc 20 – 40 cm. Sử dụng dao sắc khoanh 1 vòng tròn 360 độ sâu tới phần gỗ của cây. Day đi day lại 2 – 3 lần để tạo ra vết khoanh rõ rệt.

Ngoài những cách chăm sóc cơ bản như : tưới nước, cắt tỉa, bón phân,…chúng ta cần thực hiện những biện pháp kỹ thuật: khoanh vỏ, đảo cây, tuốt lá…để cho những cây đào nở rộ hoa vào đúng dịp Tết. Vườn Tự Động chúc bạn chăm sóc hoa đào thành công nhé !

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button