Kỹ thuật trồng hoa

Chăm sóc hoa xuyến chi

Hoa xuyến chi mọc dại trong tự nhiên rất nhiều và ngày càng được trồng phổ biến tại gia đình. Nhờ màu sắc đẹp đẽ cùng tác dụng bảo vệ sức khỏe tuyệt vời. Mà hoa xuyến chi được yêu thích trồng trong vườn nhà, tại ban công hoặc để trang trí trên bàn. Hoa xuyến chi thường có 5 – 8 cánh hoa màu trắng, sinh trưởng quanh năm mà không cần chăm sóc nhiều. Nhưng để hoa mọc đẹp và dày dặn thì hãy cùng vuontudong.com chú ý một số điểm sau trong cách chăm sóc hoa xuyến chi.

Đất trồng: có thể tận dụng sẵn đất trồng trong gia đình. Và trộn thêm ít xơ dừa, mùn trấu để đất được tơi xốp, giàu dưỡng chất hơn. Chậu trồng xuyến chi cần đảm bảo thoát nước tốt bởi cây chịu úng rất kém.

Ánh sáng: hoa xuyến chi ưa sáng nên hãy đặt cây ở nơi có ánh nắng chan hòa, không cần quá lo hoa bị cháy nắng.

Nhiệt độ: xuyến chi chịu hạn rất tốt, khí hậu Việt Nam rất phù hợp để cây phát triển mạnh. Nhiệt độ để cây sinh trưởng tốt dao động từ 18 – 28 độ C. Vào mùa đông lạnh giá cây sẽ ra hoa thưa hơn. Tránh để cây chịu tác động của mưa giông gió bấc.

Tưới nước: xuyến chi ưa ẩm nhưng chịu úng kém. Cần tưới nước thường xuyên hàng ngày và đảm bảo thoát nước tốt. Cây xuyến chi có thể chịu hạn nhưng khi được cấp đủ nước. Cây sẽ ra hoa dày dặn và tươi tốt hơn.

Cắt tỉa: cần thường xuyên loại bỏ cành lá bông hoa không còn tươi, dập úa.Để dành dinh dưỡng cho những bộ phận khác của cây. Chùm cây xuyến chi khi đã mọc rậm rạp, có thể đào rễ để chuyển sang chậu cây khác.

Phân bón: sau một thời gian dài trồng hoa xuyến chi. Nên thêm ít mùn trấu, xơ dừa để đất trồng tơi xốp và được bổ sung khoáng chất. Trước thời điểm ra hoa, có thể bón thêm phân NPK để hoa mọc dày dặn hơn.

Phòng trừ sâu bệnh: thân, lá và hoa xuyến chi mỏng manh nên dễ bị sâu bệnh, rệp làm hại. Nếu phát hiện sớm thì nên bỏ những cây bị sâu bệnh từ rễ. Nếu bị nặng quá thì cần phun thuốc trừ sâu pha loãng.

Hoa xuyến chi trông giản dị, thuần khiết. Tượng trưng cho tình yêu chung thủy và lòng thương mến giữa người với người. Hoa xuyến chi mỏng manh, tồn tại bền bỉ trong điều kiện thời thiết khắc nghiệt. Tượng trưng cho lòng can đảm, chí kiên cường của con người. Với ý nghĩa nhân văn như vậy, cây xuyến chi rất phù hợp trồng tại không gian công cộng lẫn trong khu vườn của gia đình. Cây xuyến chi còn là bài thuốc dân gian trị viêm họng, bệnh ngoài da, trị đau nhức xương khớp,… Vườn Tự Động tin rằng việc sở hữu những chậu hoa xuyến chi không quá khó khi mọi người đã nằm lòng các bước chăm sóc hoa xuyến chi.

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button