Kỹ thuật trồng hoa

Chăm sóc cây cẩm nhung

Cây cẩm nhung còn được gọi là fitonia, cả khóm cây chỉ cao dưới 10 cm nên thích hợp để ở bàn trang trí. Đây là loài cây du nhập vào Việt Nam và được nhiều chị em văn  phòng yêu thích. Cây có màu sắc rực rỡ vàng, xanh, đỏ,… và có thể được trồng xen kẽ. Bởi vậy mà không có chậu cây nào giống chậu cây nào. Ai cũng có thể kết hợp nhiều cây cẩm nhưng với nhau để tạo nên chậu cây cẩm nhung độc đáo của riêng mình. vuontudong.com sẽ hướn g dẫn cách chăm sóc cây cẩm nhung để cây sinh trưởng tốt ngay cả trong điều kiện văn phòng kín:

Đất trồng: có thể tìm mua loại đất trộn sẵn dùng cho nhóm cây xương rồng, cẩm nhung, sen đá,… có tính chất tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm và thoát nước tốt. Cũng có thể tự trộn đất trồng cây cầm nhung xen kẽ giữa đất thịt, rêu, phân hữu cơ,… Một năm nên thay đất mới một lần.

Ánh sáng: ánh sáng từ đèn huỳnh quang và tia nắng nhẹ phù hợp với cây cẩm nhung. Nếu thiếu ánh sáng, lá của cây sẽ dài ra và màu nhợt nhạt. Không được để ánh mặt trời rọi vào lá cây khiến lá bị cháy nắng, khô héo.

Nhiệt độ: cẩm nhung sinh trưởng tốt trong điều kiện mát mẻ từ 18 – 24 độ C. Đây cũng là mức nhiệt độ duy trì trong các văn phòng, công sở. Vào mùa hè nóng nực cần để cây ở vị trí thoáng mát, tránh ánh mặt trời chiếu trực tiếp và cấp ẩm đủ cho cây.

Tưới nước: cẩm nhung ưa ẩm cần tưới nước cho cây thường xuyên hàng ngày. Sử dụng bình phun sương để lượng nước phân tán đều trên đất, thân, lá. Nếu quên tưới nước, cây có thể bị rũ xuống, kém tươi. Nhưng chỉ cần cấp đủ ẩm thì cây cẩm nhung sẽ nhanh chóng tươi tốt trở lại.

Cắt tỉa: trong môi trường sống lý tưởng, cẩm nhung sinh trưởng rất nhanh, khóm cây rậm rạp, dày dặn. Có thể nhẹ nhàng dùng tay tách bớt cây để trồng sang một chậu khác. Nếu thấy lá úa, lá xoăn, lá xấu,… nên loại bỏ để chùm cây gọn gàng, tươi tốt hơn.

Phân bón: định kỳ 1 tháng cần bón thêm phân NPK cho cẩm nhung để cây tươi tốt, sinh trưởng mạnh. Lưu ý cần pha loãng phân bón với nước trước khi tưới vào lớp đất trồng cây.

Phòng trừ sâu bệnh: có thể xuất hiện rệp sáp bám trên cây. Chúng rất nhỏ nên cần quan sát kỹ để ngắt bỏ đoạn cây có rệp sáp đi.

Việc sở chăm sóc cây cẩm nhung mang lại sự vui thích và thư giãn. Ngồi máy tính lâu mà nhìn sang chậu cây xinh xắn cũng giúp đôi mắt thấy nhẹ nhàng hơn. Cây cẩm nhung cũng phù hợp để mọi người tặng nhau vào dịp sinh nhật, kỷ niệm điều gì đó vì cây có ý nghĩa là gắn bó, đoàn kết, quan tâm lẫn nhau. Vườn Tự Động hy vọng rằng chậu cây cẩm nhung của mọi người luôn xanh tươi và tràn đầy sức sống.

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button