Kỹ thuật trồng hoa

Chăm sóc cây địa lan

Cây địa lan là một trong những giống lan được trồng phổ biến ở nước ta. Sắc hoa tươi mang vẻ đẹp sang trọng và chơi được lâu. Địa lan được ưa chuộng vào những dịp Tến đến xuân sang. Cành địa lan gồm nhiều bông hoa dày đặc màu vàng, màu đỏ, màu hồng,… Nếu chăm sóc tốt, tất cả nụ hoa có thể nở thành bông hoa rất đẹp. vuontudong.com giới thiệu cơ bản về cách chăm sóc cây địa lan:

Đất trồng: đất phù hợp với địa lan, đất trồng cần tơi xốp, giàu dưỡng chất, đủ ẩm và thoát nước tốt. Đất trồng là hỗn hợp gồm vỏ thông, than củi, sỏi thô,… Để chậu cây đẹp và đất giữ ẩm tốt hơn hơn có thể trồng xen kẽ với dương xỉ hoặc rêu.

Ánh sáng: địa lan hấp thu ánh nắng mặt trời hàng ngày tuy nhiên là ánh sáng gián tiếp. Cần bố trí lưới màu đen che cho cây địa lan. Hoặc đặt chậu cây ở nơi râm mát, có thể đón ánh nắng buổi sáng.

Nhiệt độ: nhiệt độ phù hợp cho cây địa lan sinh trưởng tốt trong khoảng 20 – 30 độ C. Đây là nền nhiệt độ mùa xuân, là giải thích tại sao địa lan được ưa chuộng vào dịp Tết.

Tưới nước: độ ẩm tham khảo khi chăm sóc cây địa lan vào khoảng 70 – 85%. Nên sử dụng biện pháp phun sương. Song song với việc tưới nước trực tiếp vào gốc cây.

Cắt tỉa: địa lan đẹp không chỉ bởi sắc hoa mà còn ở số lượng cành trong chậu, dáng của cành hoa. Có thể điều chỉnh hình dáng của cành địa lan theo sở thích. Khi phát hiện cành, bông hoa bị héo, dập có thể tỉa bớt để chậu cây địa lan được đẹp hơn. Sử dụng khăn ẩm lau những vệt nước đọng, vết bẩn trên lá, hoa.

Phân bón: nếu đất trồng ban đầu đủ dinh dưỡng đảm bảo cho cây địa lan sinh trưởng trong một mùa thì không cần phải bón thêm phân. Sau dịp Tết, hãy tỉa bớt rễ và sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây tiếp tục sinh trưởng.

Phòng trừ sâu bệnh: địa lan ít khi bị côn trùng làm hại. Nhưng nếu chăm sóc không tốt có thể khiến địa lan mắc một số bệnh như vàng lá, đốm nâu, thối rễ,… Cần phát hiện kịp thời để tránh lan rộng hơn. Có thể cắt tỉa cành hoa bị bệnh. Nếu nặng hơn cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với liều lượng tham khảo từ nhà sản xuất.

Sở hữu một chậu hoa địa lan vào dịp Tết là mong muốn của nhiều người. Họ đi sẵn lùng bằng được và sẵn sàng mua với giá cao. Hoa địa lan hứa hẹn mang tới vượng khí tốt lành và may mắn cho mọi nhà. Vườn Tự Động tin rằng với các bước chăm sóc cây địa lan, mọi người có một chậu hoa đẹp ưng ý.

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button